Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản thừa kế, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là hiện tại 2 người cô muốn để bà đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sau này bà mất thì bà sẽ di chúc lại các cháu của bà. Có thể hiểu là ông bạn mất không để lại di chúc, bố bạn và bác bạn đã mất, không biết bố và bác bạn mất trước, cùng hay mất sau thời điểm với ông bạn. Tuy nhiên, để bà của bạn có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có sự đồng ý từ 2 người cô của bạn. Trường hợp bố bạn và bác bạn mất trước hoặc mất cùng thời điểm với ông thì cũng phải có sự đồng ý từ các cháu được thừa kế thế vị từ phần tài sản của ông. 

Trình tự thực hiện theo Điều 681 Bộ luật dân sự:

"Điều 681. Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

Sau khi phân chia xong, các đồng thừa kế đồng ý để bà đứng tên sẽ ký vào văn bản thỏa thuận, văn bản này được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Sau đó, bà của bạn có thể đi đăng ký sang tên đất mang tên của bà theo thủ tục của pháp luật đất đai. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Sang tên thừa kế đất như thế nào?

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với đất đai

Thủ tục khai nhận (chuyển nhượng) di sản thừa kế từ cha mẹ sang cho con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê