Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là hiện tại hai người cô của bạn muốn để bà đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sau này bà mất thì bà sẽ di chúc lại các cháu của bà. Có thể hiểu là ông bạn mất không để lại di chúc, bố bạn đã mất trước thời điểm với ông bạn. Theo luật đối với trong trường hợp người mất không để lại di sản thừa kế thì ta sẽ phân chia di sản theo pháp luật. Theo Điều 649 Bộ luật dân sự 2015 thì thừa kế pháp luật là: "Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định."

Theo pháp luật thì trong trường hợp này thì di sản ông để lại sẽ phải chia cho hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự như sau: " a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;". Như vậy trong trường hợp này những người thừa kế của ông bạn gồm có là bà, 2 người cô và bố bạn, nhưng vì bố bạn đã mất thì các con và vợ của bố bạn sẽ là người thừa kế thế vị của bố bạn theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 như sau: "Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Như vậy khi mà mà 2 người cô của bạn muốn để tất cả di sản thừa kế của ông cho bà thừa kế để sau này bà mất đi sẽ chia lại cho các cháu, muốn như vậy thì pháp luật yêu cầu phải có sự đồng ý của tất cả người người thừa kế gồm có: bà bạn, hai người cô và những người thừa kế của bố bạn. Điều đầu tiên gia đình bạn cần phải làm là mở một cuộc họp mặt những người được thừa kế để quyết định về việc phân chia di sản thừa kế cũng như việc quản lý di sản. Việc họp mặt được thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 656 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

Sau khi họp mặt những người thừa kế sẽ đưa ra quyết định về việc phân chia di sản. Nếu tất cả những người được thừa kế đều đồng ý để bà bạn đứng tên di sản thừa kế thì sẽ cùng ký vào văn bản thỏa thuận. Văn bản này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Sau đó, bà của bạn có thể đi đăng ký sang tên đất mang tên của bà theo thủ tục của pháp luật đất đai.

Còn trong trường hợp chỉ có 2 người cô và bà bạn đồng ý để bà bạn đứng tên còn những người thừa kế của bố bạn không đồng ý thì di sản vẫn phải chia cho những người thừa kế của bố bạn theo quy định của pháp luật về chia di sản thừa kế theo pháp luật. Khi đó di sản của ông bạn sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau để chia cho 4 xuất thừa kế gồm có: bà bạn, bố bạn, 2 người cô của bạn. Phần của bố bạn sẽ lại được chia nhỏ ra cho các con và vợ là những người thừa kết theo pháp luật của bố bạn.

Như vậy theo phân tích ở trên, nếu gia đình bạn muốn di sản thừa kế đứng mình tên bà thì tất cả những người thừa kế của ông pahir đồng ý và phải có văn bản ghi nhận sự đồng ý đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Sang tên thừa kế đất như thế nào?

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với đất đai

Thủ tục khai nhận (chuyển nhượng) di sản thừa kế từ cha mẹ sang cho con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê