Sau đó bà A chết bà con và hội từ thiện đã lập thùng quyên góp số tiền quyên góp được trên 100 triệu sau khi đã làm đám tang. Chồng bà A đã có gia đình mới hiện ở tại phường B, lao động phổ thông hiện đang nuôi 2 con chung với bà A. Vậy em muốn hỏi theo Luât sư số tiền hơn 100 triệu đồng còn lại hội từ thiện muốn giữ lại cho 2 con nhỏ của bà A, nên xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho 2 cháu vừa đúng quy định của pháp luật. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Cần xác định mục đích ban đầu khi quyên góp là có mục đích gì?. Nếu hội từ thiện ban đầu lập quỹ quyên góp với mục đích là quyên góp giúp đỡ cho bà A thì số tiền 100 triệu này được coi là di sản thừa kế của bà A. Khi đó, số tiền này sẽ được để lại thừa kế cho cả 3 người con của bà A. 

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005: Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Nếu mục đích ban đầu hội từ thiện lập ra quỹ với mục đích quyên góp để nuôi dưỡng 2 đứa con của bà A thì số tiền này sẽ được dựa trên mục đích của những người quyên góp, nghĩa là sẽ thuộc về 2 con của bà A mà người con đã lập gia đình không có quyền với số tiền này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự