Nhưng gia đình tôi chưa nhất trí phương án của thôn, nhưng thôn tự ý lấy ruộng chia cho hộ khác, nay hộ khác nhận vào phần ruộng cũ của nhà tôi, tôi đòi được đất không?. Xin luật sư tư vấn giúp tôi để tôi giải quyết vấn đề trên?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Trên cơ sơ quy định của pháp luật, việc thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa của hộ gia đình, cá nhân cụ thể là việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp phải trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận với nhau bằng văn bản của hộ gia đình cá nhân.

Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.
Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:
a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận.

Như vậy trong quá trình thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa thì nhà nước chỉ khuyến khích người dân thực hiện việc dồn điền đổi thửa trên cơ sở sự thỏa thuận của các bên còn không bắt buộc các bên phải thực hiện việc này. Bên phía Ủy ban nhân dân xã sẽ lập phương án để thực hiện chính sách của Đảng và nhà nước về việc dồn điền đổi thửa phù hợp với lợi ích chính đáng của người dân, và phải gửi phương án lên Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt. Phương án về việc dồn điền đổi thửa vẫn sẽ phải tham khảo ý kiến của toàn bộ người dân trong khu vực có đất cần thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa để đảm bảo theo nguyên vọng của người dân. Việc dồn điền đổi thửa cũng nhằm đem lại sự quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp cho phù hợp với việc phát triển kinh tế tập trung, mang lại lợi ích cho người dân. Việc dồn điền sẽ phải vẫn phải thông qua biểu quyết đa số trong các hộ gia đình, cá nhân.

Việc gia đình bạn để thực hiện chính sách thì UBND xã và thôn hiến cho địa phương 32 m2 để làm công trình phúc lợi, giao thông , thủy lợi. Tuy gia đình bạn không đồng ý về việc này nhưng phải xét xem chính sách, phương án về việc dồn điền đổi thửa này của Ủy ban nhân dân xã đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt chưa và đã được những người dân có quyền lợi liên quan trong khu vực có phương án dồn điền đổi thửa này đã được công bố công khai và lấy ý kiến biểu quyết của người dân chưa. Nếu chính sách chung của toàn khu vực đều đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chỉ có một số ít hộ gia đình không đồng ý và vẫn đảm bảo phần lớn quyền lợi cho người dân thì phương án này vẫn được áp dụng trên toàn địa phương bạn. Còn nếu phương án của Ủy ban nhân dân xã không phù hợp với lợi ích của người dân, hầu như tất cả người dân không đồng ý, Ủy ban nhân dân huyện chưa phê duyệt thì cần có sự thay đổi về phương án trên địa phương bạn thì bạn mới có khả năng để lấy lại đất. Vì bạn nêu chưa rõ về thủ tục của địa phương bạn, nên bạn cần xét vào quy đinh và hướng dẫn trên để đối chiếu với trường hợp của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục hòa giải đối với tranh chấp đất đai và cách thức giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?