Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: N.V Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Căn cứ vào điều 4 của thông tư 167/2010/TT-BQP về điều kiện để được đi nhập ngũ :

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội".

Như vậy, cần xem xét độ tuổi của bạn, nếu bạn vẫn trong độ tuổi từ 18 - 25 thì bạn đủ điều kiện để được nhập ngũ. Nếu bạn trên 25 tuổi thì bạn không được đi nữa. Ở đây bạn đã được đi nhập ngũ nên bạn sẽ không còn trong danh sách để được gọi đi nhập ngũ nữa, do đó nếu muốn đi tiếp bạn nên có đơn xin được đi nhập ngũ gửi lên cho ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú. Bên cạnh đấy ở cần còn phụ thuộc vào xem xét về chỉ tiêu của một xã và huyện nữa do đó bạn được đi lại lần hai hay không cũng phụ thuộc vào các yếu tố này. Nếu như bạn đi khám vẫn đủ tiêu chuẩn theo các điều kiện trên thì rất có thể bạn vẫn sẽ được nhập ngũ lại lần nữa vì pháp luật không có quy định là cấm. Tuy nhiên, về nguyên tắc xẽ ưu tiên những người chưa đi nhập ngũ bao giờ và ưu tiên độ tuổi từ thấp đến cao ( tức 18 tuổi sẽ được ưu tiên hơn).

Trên đây là những tư vẫn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?