Nhưng ngày 01/09/2015 anh trai của Bố cháu nói là ngày trước Bố cháu có mượn của Bác  100 triệu đồng nhưng không ghi giấy nợ hay bất kỳ giấy tờ gì.

 Gia đình cháu có phải trả khoản nợ đó không ạ? Và quy định thế nào ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho người đã chết mà không có giấy vay nợ

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005.

Nội dung tư vấn :

Với tình huống bạn đưa ra trước hết cần phải xác định tính hợp pháp của giao dịch vay tiền mà bố bạn đã thực hiện.

Bác của bạn có nói là bố bạn đã vay 100 triệu đồng và trường hợp này không có giấy vay nợ, theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 về hình thức hợp đồng dân sự thì:

"1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. 

Thứ hai về nghĩa vụ trả tiền của gia đình bạn :

Nếu trường hợp bác bạn cung cấp được các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có giao dịch vay tiền, nhận tiền giữa bố và bác bạn và các chứng cứ này Theo quy định tại Điều 83 BLTTDS về xác định chứng cứ, "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc" đối với "các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó” thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải chi trả khoản nợ này căn cứ theo Điều 637 Luật dân sự.

"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó trong phạm vi di sản của bố bạn để lại gia đình bạn có nghĩa vụ phải thanh toán số nợ này.

Với trường hợp bác bạn không xuất trình được các chứng cứ chứng minh như giấy tờ chuyển tiền người làm chứng ... về việc vay tiền và nhận tiền như đã nêu trên thì gia đình bạn không có nghĩa vụ thanh toán số tiền này khi chưa xác định được khoản nợ có đúng sự thật hay không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.