Xin cho chúng tôi hỏi như vậy có đúng qui định không? Nếu có thì chúng tôi có được hoàn thuế GTGT này không?

Vì trị giá lô hàng khá lớn nên Tổng giám đốc của chúng tôi không đồng ý chịu phần thuế GTGT này, trong khi đó hàng đã đến HCM gần 01 tuần mà chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục nhập hàng được.

Rất chân cảm ơn quý cơ quan.

Người gửi: HT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp chế xuất

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

1. Cơ sở pháp lý:

Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 113 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định:

Điều 113. Hoạt động cho thuê tài chính

Hoạt động cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải có một trong các điều kiện sau đây:

1. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận chuyển quyền sở hữu tài sản cho thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;

2. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;

3. Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;

4. Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Theo đó, việc cho thuê tài chính gồm có 3 bên là bên đi thuê, bên cho thuê và bên cung cấp sản phẩm. Bên cho thuê có nghĩa vụ mua thiết bị máy móc từ nhà cung cấp và chuyển quyền sử dụng cho bên thuê, tuy nhiên bên cho thuê vẫn là bên có quyền sở hữu máy móc thiết bị, hết thời hạn thuê thì bên thuê có quyền thuê tiếp hoặc mua lại,  vì vậy bên cho thuê phải chịu hoàn toàn khoản thuế khi nhập khẩu máy móc từ nước ngoài về.

Như bạn trình bày thì hiện nay, bạn đang áp dụng Thông tư 06/2012/TT-BTC. Tuy nhiên, thông tư này hết hiệu lực và được thay thế bằng thông tư 219/2013/TT-BTC. Theo Điểm a Khoản 4 Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì hoạt động cho thuê tài chính không phải chịu thuế GTGT (VAT) vì vậy doanh nghiệp của bạn không phải chịu thuế này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài luật sư tư vấn:   1900.6162  để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại