Trước khi giao đất chính quyền thôn đã họp dân,được sự đồng ý của người dân trưởng thôn làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng cho gia đình tôi và được chính quyền xã chấp thuận. Gia đình tôi đã nộp phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất 1 lần là 75 000 000 vnđ (bảy mươi năm triệu đồng),được chính quyền xã giao biên bản bàn giao đất. Số tiền này được dùng để xây dựng nhà văn hóa của thôn. (đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất,biên bản giao đất được đính kèm). Gia đình tôi đã thả cá trong ao và trồng chuối xung quanh bờ ổn định từ năm 2012 đến nay. Ngày 13/11/2015 một nhóm người lôi kéo đông đảo người dân trong làng với lý do đòi lại giếng làng đến phá chuối của gia đình tôi,xây dựng tường bao trên mảnh đất nêu trên.Chính quyền xã và công an huyện đã có mặt tại hiện trường giải thích cho mọi người, lập biên bản yêu cầu ngừng việc xây dựng nhưng nhóm người không chấp hành,họ tiếp tục phá chuối và xây bờ tường.Gia đình tôi đã can ngăn,giải thích nhưng không thể chống lại hành động xâm hại của họ. Khi họ về gia đình tôi đã phá bỏ bức tường họ đã xây. Ngày 14/11/2015 có khoảng 10 người dân,những người cầm đầu hành động xâm hại, đặt máy bơm, bơm cạn nước ao, bắt hết cá trong ao của gia đình tôi, mang cá về nấu ăn. Gia đình tôi đã ngăn cản, họ dọa đánh,chúng tôi bất lực trước hành động hung hăng ngang ngược của họ. Thiệt hại khoảng 100kg cá các loại,ước tính 3 000 000 (ba triệu đồng). Ngày 16/11/2015 khoảng 20 người đến tiếp tục việc xây bờ tường, thực hiện xây khoảng 10 người. Gia đình tôi tiếp tục ngăn cản, họ đe dọa trói,đánh.Chúng tôi không thể ngăn cản được họ. Chúng tôi đã làm đơn tố cáo hành động phá hại,chiếm đoạt tài sản của gia đình lên chính quyền xã,được chính quyền xã thông báo sẽ chuyển hồ sơ sự việc xuống công an huyện giải quyết. Gia đình tôi đang sống trong sợ hãi,bất lực nhìn tài sản bị xâm hại chiếm đoạt.Kính mong luật sư giúp đỡ chỉ dẫn cho chúng tôi về mặt pháp lý,chúng tôi phải làm gì,cơ quan chức năng nào sẽ giải quyết cho chúng tôi ?

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty luật Minh Khuê.

  Tư vấn tố cáo hành vi phá hoại chiếm đoạt tài sản của người khác ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội 

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất,  Gia đình bạn được xã cấp 335m2 đất với mục đích sản xuất nông nghiệp ổn định vào năm 2012. Mảnh đất này trước kia là giếng làng phục vụ chứa nước sinh hoạt cho người dân đã bỏ hoang nhiều năm,trên mảnh đất có một cái ao,xung quanh là bờ đất,mảnh đất thuộc sự quản lý của chính quyền thôn. Trước khi giao đất chính quyền thôn đã họp dân,được sự đồng ý của người dân trưởng thôn làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng cho gia đình bạn và được chính quyền xã chấp thuận. Gia đình bạn đã nộp phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất 1 lần là 75 000 000 vnđ (bảy mươi năm triệu đồng),được chính quyền xã giao biên bản bàn giao đất. Xét thấy, gia đình bạn đã có quyền sử dụng đối với mảnh đất này vì gia đình bạn đã được xã và mọi người lúc đó chấp thuận , hơn nữa cũng đã đóng tiền sử dụng đất khi chuyển đổi , thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật hiện hành theo Khoản 2 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định :" Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."

Thứ hai,  Ngày 13/11/2015 một nhóm người lôi kéo đông đảo người dân trong làng với lý do đòi lại giếng làng đến phá chuối của gia đình bạn. Sự việc này đã được Cơ quan chức năng chính quyền địa phương vào cuộc giải thích cho mọi người, lập biên bản yêu cầu ngừng việc xây dựng nhưng nhóm người không chấp hành,họ tiếp tục phá chuối và xây bờ tường . Nhưng ngay sau đó 1 ngày thì nhóm người này tiếp tục hành vi vi phạm nêu trên vẫn cố ý có hành vi phá hoại đối với gia đình bạn. Để bảo vệ quyền và lợi ích của gia đình mình bạn cần khởi kiện lên tòa án nơi xảy ra hành vi vi phạm để yêu cầu đòi bồi thường Theo Điều 604 BLDS 2005 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  như sau:

" 1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Xét thấy, trong trường hợp của bạn do nhóm người gây ra, hành vi xâm phạm mang tính chất đám đông gây thiệt hại, họ bỏ qua sự giả thích và biên bản của cơ quan chức năng trước đó và cố ý lần nữa gây thiệt hại đến gia đình bạn. Do đó bạn cần tìm ra người đứng đầu gây tác động tới hành vi của những người trong nhóm còn lại để khởi kiện và những người kia sẽ được cấu thành tội đồng phạm . Dựa vào mức độ thiệt hại để bạn yêu cầu họ bồi thường. Ngoài ra, hành vi xâm phạm của nhóm người này có thể cấu thành tội phạm hình sự nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm của tội cố ý gây thương tích ( gia đình bạn tiếp tục ngăn cản, họ đe dọa trói,đánh)  tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản ( những người cầm đầu hành động xâm hại, đặt máy bơm, bơm cạn nước ao, bắt hết cá trong ao của gia đình bạn mang cá về nấu ăn) . Hơn nữa với hành vi " đặt máy bơm , bơm cạn ao nước, bắt hết cá của gia đình mang về nấu ăn ", hành vi này được coi là đã lợi dụng sự vướng mắc, sơ hở trong hoàn cảnh vướng mắc của gia đình bạn mà những người này có hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn theo Điều 137 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.Vì vậy, bạn có thể Làm đơn tố cáo nếu hành vi của người đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào mức độ thương tích của bạn và giá trị tài sản và hành vi của họ để truy cứu TNHS như sau:

+ Về tội cố ý gây thương tích , tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

+ Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản bạn. tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai