Đứa em của tôi ngủ lúc nào không biết và tỉnh dậy thì nằm trong nhà nghỉ, thằng đó nói là sẽ có trách nhiệm với đứa em của tôi nhưng nó đã 35 tuổi và có vợ con rồi, trong khi đứa em của tôi mới có 20 tuổi. Giờ tôi đang rất bức xúc và rất muốn tố cáo nó nhưng trường hợp này thì phải làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn tố cáo trường hợp hiếp dâm em gái ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, nếu bị truy cứu TNHS, anh kia sẽ bị truy cứu theo điều 111 BLHS về tội hiếp dâm:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.". Anh ta có hành vi bỏ thuốc ngủ vào đồ uống, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu.

Theo quy định tại điều 105 BLTTHS 2003 quy định có quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

"1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ."

Thời điểm thực hiện hành vi người bị hại đã đủ 18 tuổi nghĩa là có đầy đủ năng lực hành vi  (nếu không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất). Nên trong trường hợp người bị hại là người bình thường (không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất), Tòa án sẽ thụ lý đơn nếu đơn tố cáo đó do chính người bị hại làm đơn. Như vậy,nếu em gái bạn không có nhược điểm về tâm thần hay thể chất hoặc trong trường hợp có nhưng bạn không phải là đại diện hợp pháp của em gái thì đơn tố cáo của bạn sẽ không sẽ không được Tòa án chấp nhận.

Nếu em bạn là một người không có nhược điểm gì thì Tòa án sẽ chỉ chấp nhận đơn do cô ấy tố cáo. Trong trường hợp em bạn đồng ý làm đơn tố cáo (việc đồng ý làm đơn tố cáo được hiểu như việc thực hiện hành vi giao cấu của người phạm tội là trái với ý muốn của nạn nhân), anh kia sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại điều 111 của BLHS.

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự