Khi anh kiểm tra lại phát hiện mất thức ăn và truy hỏi thì những người này nhận là đã trộm thức ăn bán và van xin anh đừng báo lên trên vì họ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên túng quá làm liều.Anh không hứa và nói sẽ suy nghĩ lại, sau đó họ đưa cho anh số tiền là 8 triệu đồng và buộc anh nhận với những lời nói giống như hâm dọa. Anh buộc phải nhận số tiền đó vì sợ họ gây bất lợi cho gia đình và bản thân anh. Sau đó nữa tháng anh được chuyển sang giám sát Vùng nuôi khác. Đến nay công ty điều tra phát hiện được sự việc và trình báo lên Công an. Tổng số tiền những người này bán thức ăn thu được là 6 tỷ đồng (trước đó họ thực hiện việc trộm thức ăn bán nhiều lần nhưng anh ấy chỉ phát hiện 1 lần). Hiện tại, anh ấy và những người có liên quan vụ án đang bị tạm giam chờ điều tra (anh bị tạm giam đến nay đã được 5 ngày). Vậy Luật sư cho em hỏi anh ấy bị tạm giam thời hạn tối đa là bao lâu? Anh làm như vậy là phạm tội gì và có phải chịu hình phạt tù hay không? Nếu có thì thời hạn phạt tù là bao lâu? Anh ấy không có tiền án tiền sự và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

Em rất mong sớm nhận được câu trả lời tư vấn của Luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vo danh AT

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Tố tụng thì thời hạn tạm giam tối đa được quy định tùy theo tội danh: Tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng:

Theo đó, Căn cứ các điều của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định như sau:

Điều 120. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

 Tội mà anh bạn của bạn phạm phải là  Tội nhận hối lộ (Điều 297 Bộ luật hình sự)

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Gây hậu quả nghiêm trọng;

B) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

C) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.”

 Phân loại tội phạm gồm

Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù;

 tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù;

 tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

 -à Như vậy, loại tội anh đó phạm phải thuộc loại tội nghiêm trọng (vì mưc hình phạt tới 7 năm tù). Do đó, thời hạn tạm giam tối đa là không quá 3 tháng

 - mức phạt tù. Qua tình huống bạn nêu thì có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Thiệt hại do lỗi của người thứ ba (một trong những tình tiết được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác được hướng dẫn tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP,

-  Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức (điểm i khoản 1 Điều 46 BLHS).

+ «Bị người khác đe doạ» là bị người khác dọa trừng phạt nếu làm trái ý họ, tạo cho người phạm tội nỗi lo sợ về một tai hoạ có thể xảy ra, và để tránh tai hoạ đó người phạm tội đã phải thực hiện tội phạm.

+ «Bị người khác cưỡng bức» là bị người khác dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác buộc người phạm tội đã phải thực hiện tội phạm.

+ Mức độ giảm nhẹ phụ thuộc vào tính chất, mức độ thủ đoạn đe doạ, cưỡng bức của người khác và hoàn cảnh, điều kiện tránh mối đe doạ, cưỡng bức đó.

+ Phạm tội lần đầu.

+ Thành khẩn khai báo….

Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa án sẽ đưa ra mức hình phạt phù hợp nhất

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: