Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn Tổng giám đốc ủy quyền trong công ty ? 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:1900.6162

Trả lời:

Nội dung trả lời

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005

 

Nội dung phân tích:

Công ty bạn là một pháp nhân và Tổng giám đốc công ty bạn là người đại diện theo pháp luật.

Căn cứ điều 91 BLDS 2005 quy định:

Điều 91: Đại diện của pháp nhân

1. Đại diện của pháp nhân có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền. Người đại diện của pháp nhân phải tuân theo quy định về đại diện tại Chương VII, Phần thứ nhất của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không ? Trách nhiệm các bên khi ủy quyền ?

2. Đại diện theo pháp luật của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân.

Như vậy, theo quy định này thì người đại diện của công ty bạn cũng có thể là đại diện theo ủy quyền. Về người đại diện theo ủy quyền của công ty bạn phải tuân theo các quy định tại điều 143 BLDS 2005 như sau :

1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Do đó, Tổng giám đốc của công ty bạn là người đại diện theo pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác, ở đây là Chủ tịch hội đồng quản trị xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, còn phạm vi của đại diện thì phụ thuộc vào sự thỏa thuận của Tổng giám đốc công ty bạn và chủ tịch hội đồng quản trị. Nếu tổng giám đốc của công ty bạn ủy quyền cho chủ tịch hội đồng kí các hợp đồng kinh tế với đối tác trong và ngoài nước thì chủ tịch hội đồng quản trị được kí kết. Nếu tổng giám đốc không ủy quyền cho chủ tịch hội đồng quản trị kí kết thì chủ tịch hội đồng quản trị không được kí kết hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email[email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất năm 2021

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tham gia đấu giá tài sản, đất đai mới 2021