Tuy nhiên chủ cũ chưa làm thủ tục hoàn công, hiện tại sau khi sang tên đổi chủ, tôi muốn trên sổ mới hiển thị là 3 tầng 1 tum theo giấy phép xây dựng chứ không phải theo thông tin từ năm 1997 nữa. Điều này quý công ty có làm được không ?

2. Tôi muốn bố tôi là người đứng tên căn nhà, bố tôi năm nay 76 tuổi, mục đích sau này sẽ cho tặng lại cháu. Như vậy khi bố tôi đứng tên là chủ sở hữu có được không, hay phải có cả mẹ tôi ký nữa (mẹ tôi hiện không còn minh mẫn, bố mẹ tôi trước đây không có đăng ký kết hôn) ? Nếu bố tôi đứng tên được thì sau này làm thủ tục cho tặng cháu ruột có được không hay cả mẹ tôi và các anh em tôi đều liên quan ? Tóm lại tôi muốn công ty tư vấn chính xác để bố tôi là chủ sở hữu và sau này làm thủ tục cho tặng là độc lập không liên quan đến thành viên nào trong gia đinh thì cần những thủ tục gì ?

3. Nếu quý công ty giúp tôi ở vấn đề 1, 2 thì tổng chi phí hết bao nhiêu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Đ.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi .Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Thanh lý hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật ? Thanh lý hợp đồng thuê đất của Nhà nước ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội​

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Nội dung tư vấn:

2.1.Yêu cầu thứ nhất: sau khi sang tên đổi chủ,  bạn muốn trên sổ mới hiển thị là 3 tầng 1 tum theo giấy phép xây dựng chứ không phải theo thông tin từ năm 1997 nữa? Yêu cầu này của bạn là có thể thực hiện được theo quy định tại điều 7 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

"Tài sản gắn liền với đất thể hiện trên Giấy chứng nhận là tài sản đã hình thành trên thực tế tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận và thuộc quyền sở hữu của người đề nghị được cấp Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Điều 35 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP."

Do đó, khi tiến hành thay đổi tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể yêu cầu cơ quan tiến hành thủ tục ghi  trên sổ mới hiển thị là 3 tầng 1 tum theo giấy phép xây dựng chứ không phải theo thông tin từ năm 1997 vì tài sản gắn liền với đất thể hiện trên Giấy chứng nhận là tài sản đã hình thành trên thực tế tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận và thuộc quyền sở hữu của người đề nghị .

2.2. Yêu cầu thứ hai: để bố bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất  và sau này làm thủ tục cho tặng là độc lập không liên quan đến thành viên nào trong gia đinh thì cần những thủ tục sau:

Thứ nhất, khi tiến hành làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất trước đây sang cho bố bạn, bố bạn phải chứng minh rằng khoản tiền bố bạn tiến hành thanh toán khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất này là có nguồn gốc từ tài sản riêng của bố bạn hoặc quyền sử dụng đất này bố bạn được tặng cho riêng, không phải là tài sản chung vợ chồng. Khi đó, quyền sử dụng đất này sẽ được pháp luật công nhận là tài sản riêng của bố bạn mà không phải là tài sản chung của bố bạn với mẹ bạn cũng như những anh chị em khác của bạn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

>> Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa sang tên sổ đỏ có giá trị hay không ?

"Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Sau khi chứng minh được quyền sử dụng đất của bố bạn có nguồn gốc từ tài sản riêng của ông thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho riêng bố bạn theo thủ tục chung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thứ hai, sau khi quyền sử dụng đất trên được công nhận thuộc về bố bạn và là tài sản riêng của bố bạn, bố bạn có quyền tặng cho lại cháu mà không cần có sự đồng ý của những thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bố bạn và người cháu phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai 2013:

" Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;"

2.3. Yêu cầu thứ ba, về chi phí thực hiện thủ tục, bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:   1900.6162 để được giải đáp cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc tách thửa đất thành nhiều lô ? Điều kiện tách sổ đỏ ?