Bé được chăm sóc bởi một người đàn ông cờ bạc và vô nghề nghiệp khi chị dâu đi làm. Sau đó anh cháu tìm được và đưa cháu bé về nhà cho đi học nhà trẻ ban ngày. Hôm nay chị dâu cháu đã về bắt mất đứa bé đi trong lúc bé đang ở nhà trẻ. Thật sự gia đình cháu cũng không biết có phải là mẹ cháu bắt hay không chỉ nghe các cô nói . Vậy luật sư cho cháu hỏi trong trường hợp bé bị mất tích như thế này các cô giáo trong trường có phải chịu trách nhiệm gì không? Cụ thể là như thế nào?. Cháu xin nói thêm vì hoàn cảnh đặc biệt nên gia đình cháu cũng đã nói với các cô là nên để mắt đến cháu cẩn thận khi mẹ cháu đến thăm. 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

Luật số 25/2004/QH11 của Quốc hội : Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em​ 

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn thành 2 trường hợp vì bạn có cung cấp rằng thật sự gia đình bạn cũng không biết có phải là mẹ cháu bắt hay không chỉ nghe các cô coi trẻ nói.

Trường hợp 1:  Giáo viêm mầm non thực hiện đúng, biết đó là mẹ của cháu bạn và chị dâu bạn đến đón con chứ không phải bắt đi khi không được phép. Hơn nữa, chị dâu bạn có quyền được thăm nuôi con dù con đang ở đâu , chị dâu bạn được thực hiện quyền nuôi dạy con và anh chị bạn vẫn chưa ly hôn, theo Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha và mẹ như sau :" 1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình." Giáo viên mầm non họ không có quyền ngăn cản chị dâu bạn đến thăm con, họ sẽ không phải chịu trách nhiệm

Trường hợp 2:  giáo viên mầm non không biết người mẹ có đến đón hay không ( thêm trường hợp các cô cũng không biết mặt mẹ cháu ) nhưng vẫn để bế đứa bé đi thì lúc này giáo viên mầm non họ không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Trong trường hợp bé bị mất tích thì các cô cũng như nhà trẻ cần thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để giải quyết , tìm ra cháu. Và trách nhiệm sẽ thuộc về các cô không thực hiện đúng nghĩa vụ chăm sóc bảo vệ trẻ ngay tại nhà trẻ theo  Khoản 1 Điều 5 Luật bảo vệ , chăm sóc, giáo dục trẻ em 2004 quy định  Trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em : "Việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.