Em để xe ở ngoài trước cửa hàng xăm vì thấy có rất nhiều xe cũng để đó. Lúc đầu, em ngồi ở ngoài trên xe mình một lúc để nghịch điện thoại. Lúc sau, em có vào trong cửa hàng xăm để xem bạn mình xăm đến đâu rồi. Khi quay ra ngoài thì em phát hiện xe mình bị mất. Nhưng là do em cắm chìa khóa ở xe và không rút ra. Như vậy, theo luật thì bên cửa hàng xăm có phải chịu trách nhiệm không ạ vì đó hoàn toàn là lỗi của em. Mong luật sư giúp em với.

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn trách nhiệm khi để xe tại quán bị mất ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi bạn đến cửa hàng xăm, chỗ này không có nơi gửi xe và cũng đồng thời không có bảo vệ cho quá trình trông giữ xe cho khách hàng. Theo Điều 559 Bộ luật dân sự 2005 quy định Hợp đồng gửi giữ tài sản :"Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.". Nhận thấy ở đây không tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản bởi lẽ không có quá trình giao nhận trách nhiệm trông coi giữ xe ở đây, hai bên không có nghĩa vụ gì với nhau nên sẽ không hình thành trách nhiệm bồi thường thiệt hại xe cho bạn. Hợp đồng này chỉ hình thành khi có người nhận trông coi giữ xe cho bạn và bạn có vé xe. Ở đây cửa hàng xăm sẽ không có trách nhiệm gì cho việc này vì hai bên không có thỏa thuận gì về trông giữ xe theo phân tích nêu trên.

Do đó, bạn phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản cá nhân của mình nếu mất mát thì bạn phải tự chịu trách nhiệm. Trường hợp này, bạn dù biết không có bảo vệ không có chỗ gửi xe nhưng bạn vẫn để xe ở ngoài, hơn hết chìa khóa xe bạn không rút ra gây nên hậu quả bị trộm cắp tài sản nên bạn nên đến cơ quan công an nơi xảy ra hành vi mất cắp khai báo mất để nhanh chóng tìm được tài sản mất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê