Có thời gian chúng tôi cãi nhau và nhà chồng bắt tôi đóng cửa hàng, sau đó bắt tôi ký cam kết khai báo về số tiền vốn hàng hoá có bao nhiêu và sau đó mỗi ngày bán hàng phải gửi tiền bán hàng cho bố mẹ chồng thì nhà chồng mới cho tôi thuê để bán hàng tiếp. Lúc đó vì cần chỗ bán hàng nên tôi đã ký, bản cam kết đó lập thành 8 bản cả anh em nhà chồng mỗi người cầm 1 bản. Giờ ly hôn rồi và chồng tôi để tôi mang hết số hàng đang bán đi để tôi nuôi 2 con, nhưng giờ nghe xúi giục của người khác, chồng tôi lại muốn khởi kiện đòi lại số hàng hoặc đòi tiền gì đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này nhà chồng tôi có kiện được tôi không? và nếu kiện thì sẽ giải quyết như thế nào ?

1. Quy định về tài sản chung và tài sản riêng

Trường hợp của bạn, theo như bạn có nêu thì bạn và chồng của bạn đã thuận tình ly hôn, và hai vợ chồng đã giải quyết xong vấn đề thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn, tuy nhiên sau khi ly hôn chồng bạn lại khởi kiện đòi lại số hàng hóa mà bạn kinh doanh từ trước đến nay. Về nguyên tắc, khi không thỏa thuận được về việc chia tài sản khi ly hôn thì chồng bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể tại khoản 1 Điều 59 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

Ở đây, trước hết cần xác định đối với số hàng kinh doanh mà chồng bạn muốn đòi lại có phải là tài sản chung của vợ chồng anh chị hay không. Theo đó tại Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng (Luật Hôn nhân và gia đình 2014) quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Căn cứ quy định nêu trên do hàng hóa cũng như số tiền thu lợi từ việc bán hàng hòa tại cửa hàng mà bạn thuê tại bố mẹ chồng bạn là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân do lao động hợp pháp, vì vậy đây được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì thực tế là bạn phải thực hiện việc kinh doanh một mình và trả tiền thuê nhà cho gia đình nhà chồng. Đối chiếu khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Như vậy ở đây, mặc dù tài sản được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, nhưng việc tòa án giải quyết phân chia tài sản này sẽ căn cứ trên cơ sở đóng góp công sức của bạn trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản này.

Về phía gia đình chồng bạn, bạn có hỏi trường hợp này gia đình nhà chồng bạn có kiện được bạn không? Do bạn không nêu rõ về việc gia đình chồng bạn sẽ khởi kiện bạn về vấn đề gì nên không thể đưa ra ý kiến đối với vấn đề này. Tuy nhiên, do bạn kinh doanh bán hàng hóa trên cửa hàng của gia đình chồng bạn đồng thời có trả tiền thuê cửa hàng hàng tháng đối với gia đình nhà chồng bạn, chính vì vậy khi có tranh chấp phát sinh thì vấn đề tranh chấp sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.