Nay nhu cầu sử dụng không mang lại hiệu quả nên tôi bán và không hỏi ý kiến anh ta. Nay anh ta làm đơn kiện tôi, tôi có tham khảo luật hình sự thì thấy việc anh ta tự nguyện như món quà cho tặng và tài sản mang tên tôi thì tôi có quyền định đoạt và sở hữu. Vậy nếu anh ta kiện tôi theo Dân sự tôi có bị vướng mắc gì không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thuy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn về việc tặng cho tài sản, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Chúng tôi, vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Luật dân sự năm 2005

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại điều 470, luật dân sự năm 2005 về tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn thì bạn đã mua ô tô theo đúng nghĩa vụ trong hợp đồng, trong hợp đồng cũng không có điều khoản sàu này bạn không được bán ô tô đó và ô tô đó đã được đăng ký quyền sở hữu mang tên của bạn thì bạn có quyền định đoạt tài sản của mình mà không vi phạm luật dân sự. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự về tặng cho tài sản thông qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?