Trên hợp đồng góp vốn ghi họ tên bốn người, tổng số vốn đầu tư, mỗi người góp đủ 1/4 trên tổng số vốn đầu tư, quyền lợi và trách nhiệm như nhau, có chữ ký của cả 4 thành viên nhưng không mang ra phường xã để đóng dấu. Cuối năm ngoái, chú Trung đã xin rút vốn, cổ phần của chú bán hết lại cho chú Mười. Sau đó ba người còn lại xây dựng thêm 3 phòng hát cũng trên thửa đất đó. Tới cuối tháng 5/2015 sau khi phòng hát hoạt động được khoảng 3 tháng thì chú Long đi nước ngoài và đã bán lại cổ phần cho chú Mười (cả phần xông hơi và hát). Hiện tại nhà tôi còn 1/4 cổ phần xông hơi, 1/3 cổ phần phòng hát, còn lại là của chú Mười. Trong quá trình xây dựng phòng hát, chú Long và chú Mười nói là sẽ có đầy đủ hoá đơn chứng từ xây dựng và hoàn thiện 3 phòng hát (gồm 3 phần: xây dựng, máy móc, và thiết kế trang trí nội thất).

Chú Long có hoá đơn của phần xây dựng và máy nhưng riêng phần trang trí nội thất do chú Mười phụ trách thì không có. Trước Tết 2015 mấy hôm, chú Mười có gọi điện lên báo đã hoàn thiện 2 phòng, 1 phòng thiếu dàn máy, tổng chi hết khoảng 540 triệu, nếu có phát sinh thì không đáng kể. Qua Tết, vào cuối tháng 5/2015, tôi có về quyết toán chi phí thì chú Mười nói không mua nguyên vật liệu để thuê thợ làm trang trí nữa mà khoán trắng cho bên trang trí, giá là 5.5 triệu/m2, (lúc đầu nói là 3 triệu/m2), tổng phí trang trí phát sinh lên hơn 100 triệu so với ban đầu. Cho tới trước ngày 20/6 chú Mười vẫn khăng khăng không có hoá đơn cho phần trang trí và thách thức, ép nhà tôi phải thanh toán chi phí như chú đấy báo. Nhưng không biết vì lý do gì, tới sáng hôm 20/6 chú Mười gọi 2 người thi công về và đưa hoá đơn cho phần trang trí ra với mức giá 5.5 triệu/m2. Tôi có nhờ 2 người thân đóng giả là khách hàng, gọi điện cho 2 anh tôi người chủ thi công phần trang trí, họ đều nói là có thi công 3 phòng hát ở cơ sở nhà tôi, một người nói 3 tr/m2, người kia nói 3.5 triệu/m2. Tôi có ghi âm được 1 cuộc, cuộc gọi thứ nhất do không chủ động nên không ghi âm được. Bây giờ do mâu thuẫn xảy ra quá căng thẳng, và tôi không chấp nhận mức giá chú Mười khai khống lên nên muốn làm đơn nhờ pháp luật giải quyết giúp. Tôi muốn hỏi luật sư là trường hợp như vậy thì có lập hồ sơ gửi lên viettel để truy lại cuộc gọi hôm 17/5 tôi nhờ người nhà giả khách hàng để lấy thông tin giá thật với cuộc gọi hôm 23/2 để lấy thông tin chú Mười gọi lên cho mẹ tôi báo tổng chi phí không? Nếu có đủ những chứng cớ như vậy, bên tôi có đòi lại được công bằng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn tranh chấp kinh tế

Luật sư tư ván luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được đưa ra phương án giải quyết như sau:

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12,

Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTPTANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định về "chứng minh và chứng cứ" của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Nội dung tư vấn:

Theo dữ liệu anh cung cấp thì gia đình anh chung vốn với 3 người bạn Trung, Long, Mười mở dịch vụ massage tại thôn Mông, xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.Trên hợp đồng góp vốn ghi họ tên bốn người, mỗi người góp đủ 1/4 trên tổng số vốn đầu tư, quyền lợi và trách nhiệm như nhau, có chữ ký của cả 4 thành viên nhưng không mang ra phường xã để đóng dấu. Cuối năm ngoái, chú Trung đã xin rút vốn, cổ phần của chú bán hết lại cho chú Mười. Sau đó ba người còn lại xây dựng thêm 3 phòng hát cũng trên thửa đất đó. Trong trường hợp này, nếu tài sản góp vốn là tài sản khác không phải quyền sử dụng đất thì hợp đồng góp vốn có giá trị pháp lý. Nếu tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất  thì chỉ khi hoàn tất thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng thì hợp đồng đó mới có giá trị pháp lý (quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013)

Hợp đồng góp vốn quy định quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người như nhau. Do vậy, khi hợp đồng góp vốn có giá trị pháp lý và trong hợp đồng có quy định rõ trách nhiệm nghĩa vụ của từng người về việc khai báo giấy tờ hóa đơn liên quan đến việc xây dựng phòng hát, dịch vụ massage thì hành vi của anh Mười là hành vi không tuân thủ trách nhiệm thỏa thuận trong hợp đồng vì anh Mười đã không khai báo hóa đơn chính xác cho anh và anh Long. Và tranh chấp phát sinh khi không thỏa thuận được. Trong trường hợp này, nếu không tự giải quyết được tranh chấp thì anh có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân nơi xảy ra tranh chấp kèm theo chứng cứ. Bản ghi âm của anh Mười báo giá với khách hàng được coi là chứng cứ nếu có văn bản xác nhận xuất xứ từ 2 người khách hàng và Viettel thì có thể được coi là chứng cứ cùng với hóa đơn anh Mười đưa cho anh phần trang trí với mức giá 5.5 triệu/m2 vì theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 3 Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTPTANDTC quy định về xác định chứng cứ quy định tại Điều 83 của BLTTDS như sau:

b) Các tài liệu nghe được, nhìn được phải được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó. Các tài liệu này có thể là băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình, phim, ảnh,… Nếu đương sự không xuất trình các văn bản nêu trên, thì tài liệu nghe được, nhìn được mà đương sự giao nộp không được coi là chứng cứ.

Khi hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không công chứng thì sẽ không có giá trị pháp lý và khi đó tòa án sẽ không giải quyết việc tranh chấp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự.

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Xử lý hợp đồng vay tiền với mục đích trái pháp luật ra sao?