Ba anh em trai tôi được bố mẹ cho xây nhà bằng di chúc miệng. Còn hai chị gái thì đã sang tên sổ đỏ cùng một thửa đất đó. Còn 5 chị em gái được chia 7 cây vàng cách đây 2 năm về trước. Tất cả đều được chia bằng miệng (không có giấy tờ). Hiện nay 7 chị em gái đang làm đơn kiện 3 anh em tôi để chia làm 10 số đất còn lại mang tên bố mẹ đã mất. Tôi xin hỏi ngôi nhà tôi xây được 8 năm nay không bị anh em và hàng xóm kiện tụng gì thì tôi có được hưởng di chúc bằng miệng không hay bị chia thành 10 phần như các chị nói ? Hai chị đã nhận đất và sang tên sổ đỏ nói trên thì có bị chia lại không hay được thêm một phần nữa ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Đ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.1975

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn

Theo bộ luật dân sự năm 2005 quy định

- Tại  khoản 5 điều 652 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

- Theo điểm a khoản 1 của điều 676 bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

- Theo khoản 1, khoản 2 điều 223 bộ luật dân sự năm 2005 quy định :

Điều 223. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo các quy định trên thì di chúc miệng của bố mẹ bạn không được coi là hợp pháp vì di chúc không được ghi chếp lại để công chứng hoặc chứng thực được. Tài sản bố mẹ bạn để lại ở đây bao gồm quyền sử dụng đất chia cho người 2 anh trai bạn xây nhà và 2 người chị gái bạn làm sổ đỏ, 7 cây vàng chia cho 5 người chị em gái thì sẽ được chia đều cho 10 người. Còn về phần của bạn vì đã được bố mẹ còn sống đồng ý cho xây nhà cách đây 8 năm và nếu đã làm đầy đủ giấy tờ trên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất ghi trên sổ đỏ là của bạn sẽ không phải chia đều cho 10 người.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẪN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.