Vậy cho tôi hỏi là:

- Khi có sổ bảo hiểm xã hội tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Nếu không thì tôi phải làm sao để được hưởng trợ cấp?

- Khi nghỉ được 1 năm và làm bảo hiểm xã hội thì mất tiền trợ cấp phải không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.L. Minh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê

https://luatminhkhue.vn/LMK/article/th%e1%ba%a5t%20nghi%e1%bb%87p(2).jpg

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013.

Luật Bảo hiểm xã hội 2006

Nội dung phân tích:

1. Về việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập".

Theo quy định trên, người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, người lao động phải đăng ký thất nghiệp với trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu quá thời hạn này mà người lao động không đăng ký thất nghiệp thì được hiểu là người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, và thời gian tham gia BHTN của người lao động sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ gì không ?

Đồng thời, Điều 49 Luật Việc làm cũng quy định về điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

>> Xem thêm:  Trình tự xin chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết"

Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng về các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn đều đáp ứng. Nhưng theo thông tin của bạn, bạn chấm dứt HĐLĐ từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ BHXH từ công ty. Do đó, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. 

2. Về việc hưởng BHXH 1 lần.

Điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH 2006 quy định về việc hưởng BHXH 1 lần như sau: "Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội". 

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc, không tham gia BHXH thì bạn được rút tiền BHXH. Sau khi rút BHXH 1 lần xong những khoản trợ cấp như: thai sản, ốm đau.. bạn sẽ không được hưởng nữa.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Mức bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật ?

>> Xem thêm:  Nghỉ không hưởng lương rồi tiến tới nghỉ hẳn việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật ?