Nội dung hợp đồng liên quan BHXH: bảng lương viên chức chuyên môn nghiệp vụ ở các công ty nhà nước, bậc 2/8 hệ số 2.65. Trả lương khoán trên khối lượng công việc thực hiện.

2. Tháng 08/2014 xí nghiệp thành lập công ty cổ phần thành viên và công ty mẹ giữ cổ phần chi phối. Công ty cổ phần con chuyển và tiếp tục ký hợp đồng không thời hạn với tôi.

Nội dung hợp đồng liên quan BHXH: bảng lương viên chức chuyên môn nghiệp vụ thuộc doanh nghiệp, bậc 4/8 hệ số 1.54. Trả lương khoán trên khối lượng công việc thực hiện.

3. Cả công ty mẹ và công ty con đều tham gia bảo hiểm các loại với mức lương cơ bản theo hệ số lương trong hợp đồng.

4. Mức lương thực lãnh khi chuyển hợp đồng từ công ty mẹ sang con của tôi : trung bình là 9 triệu/tháng.

5. Mức lương thực lãnh của tôi trung bình 6 tháng gần đây là 10 triệu/tháng

6. Tháng 12/2015 tôi chủ động nộp đơn thôi việc và dự kiến sẽ nhận quyết định thôi việc vào tháng 01/2016.

Nay tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: Cách tính trợ cấp thôi việc như thế nào? Từ công ty nào hay từ bảo hiểm xã hội? Khi chưa tìm được việc làm mới, tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay như thế nào? Điều kiện và thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

Chân thành cảm ơn và mong chờ phản hồi từ luật sư!

>> Xem thêm:  Một số vấn đề về pháp nhân trong tư pháp quốc tế

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Luật việc làm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về cách tính trợ cấp thôi việc.

Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Theo đó:

Tiền trợ cấp thôi việc= tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc x Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc x 1/2.

Trong đó:

- Tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc: Theo điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động năm 2012 quy định, “thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc”

- Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc: Khoản 3 Điều 48 Luật lao động 2012 quy định: “Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Đối với trợ cấp thôi việc sẽ do người sử dụng lao động thực hiện chi trả. Bên cạnh đó, người lao động cần lưu ý thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc

Thứ hai: Về hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, ..."

Như vậy, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu chấm dứt hợp đồng đúng quy định pháp luật, đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 24 tháng trước ngày nghỉ việc và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

Thứ ba: Về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ ?

Theo quy định tại điều 46 Luật việc làm 2013, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như sau:

- Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

- Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

- Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Công ty có trách nhiệm gì khi cho người lao động thôi việc ?

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi có cam kết làm việc lâu dài có trái luật ?