Em có cắt khẩu và nhập khẩu vào nhà chú ở Bình Dương để thuận tiện cho việc học tập. Sau khi nhập khẩu vào nhà chú thì em thấy có 1 số vần đề sau:

1- Sổ hộ khẩu không ghi ngày chuyển đến

2- Quan hệ với chủ hộ lại ghi ở nhờ.

3- Khi chưa nhập khẩu và thời gian đầu sau khi em nhập khẩu vào nhà chú thì luôn có 1 cán bộ công an yêu cầu em phải về nhà chú để cho dân làng biết , và mỗi 1 lần về thì bắt em kí tên vào 1 tờ giấy, ghi ngày tháng hôm em về để thông kê xem em về được bao nhiêu lần. em có hỏi lý do thì được anh công an này nói: "em nhập khẩu vào địa phương mà không sinh sống ở địa phương, người dân không biết em là ai".

Các luật sư xin giúp em giải đáp 1 số câu là: 1- tại sao lại không ghi ngày chuyển đến? 2- có quan hệ với chủ hộ nào là "ở nhờ" không khi em là cháu mà không ghi "cháu". 3- có luật nào yêu cầu phải về trình báo địa phương và thường xuyên sinh sống ở nơi mình mới nhập khẩu không ạ? Em cảm ơn các luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn trợ giúp về việc cắt và nhập khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

Nội dung tư vấn :

Căn cứ theo luật cứ trú.

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy trường hợp của bạn có đủ điều kiện để đăng kí thường trú tại tỉnh Bình Dương và được nhập khaari vào nhà chú bạn. Đối với các vấn đề bạn thắc mắc đó là :

1. Trong sổ hộ khẩu không ghi ngày chuyển đến.

"Điều 24. Sổ hộ khẩu

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc."

Như vậy giá trị của sổ hộ khẩu là để chứng minh và xác định nơi thường trú hiện tại của một công dân, các nội dung được điền vào hộ khấu sẽ theo mẫu có sẵn, pháp luật chưa có quy định về việc bắt buộc phải ghi thời gian chuyển đến của cá nhân tiến hành nhập vào hộ khẩu mới nên việc trong sổ hộ khẩu của nhà chú bạn không ghi ngày chuyển đến của bạn không ảnh hưởng gì đến giá trị chứng minh nơi cư trú của bạn.

2. Quan hệ với chủ hộ ghi là ở nhờ.

Do việc bạn được nhập hộ khẩu với nhà chú bạn dựa trên căn cứ là sự đồng ý của chú bạn và tình trạng hiện tại của bạn là ở nhờ nhà chú, pháp luật cho phép nguời ở nhờ nhà người thân thường xuyên tiến hành đăng kí thường trú tại nơi ở nhờ nên trong sổ hộ khẩu ghi là ở nhờ là hoàn toàn bình thường đúng với quy định của pháp luật và không ảnh hưởng đến giá trị chứng minh nơi cư trú của bạn.

3. Có phải trình báo địa phương và thường xuyên sinh sống ở nơi mình mới nhập khẩu.

Căn cứ theo Điều 21 luật thường trú  trình tự thủ tục nhập khẩu như sau :

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy nếu bạn đã được nhập khẩu vào với sổ hộ khẩu của gia đình chú bạn rồi thì không cần phải đến trình báo thường xuyên với chính quyền địa phương nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?