Vậy tôi phải đóng tối đa bao nhiêu tiền ( có phải là số tiền tôi bảo lãnh trong hợp đồng thế chấp không ?) . Vì tôi biết ngoài khoản vay được đãm bảo bằng tài sản của tôi thì ngân hàng cũng cho doanh nghiệp vay tín chấp thêm nữa.

 Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư!

Người gửi: Phan Hung

>> Luật sư tư vấn pháp luật về bảo lãnh ngân hàng gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Căn cứ theo Điều 361 quy định về việc Bảo lãnh thì Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trong trường hợp này bạn được xác định là bên bảo lãnh, doanh nghiệp là bên có nghĩa vụ được gọi là bên được bảo lãnh và ngân hàng được xác định là bên nhận bảo lãnh. Trong tình huống bạn nêu hiện nay doanh nghiệp không có khả năng trả nợ gốc và lãi và bạn muốn đóng tiền cho ngân hàng để lấy lại tài sản là nhà ở.

Việc này có thực hiện được hay không thì phụ thuộc vào việc bạn có chứng minh được việc khi đến hạn bên được bảo lãnh không thực hiện được hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bạn có thể thỏa thuận với bên nhận bảo lãnh và bên được bảo lãnh để thực hiện nghĩa vụ của mình. Có nghĩa là, nếu như bạn có căn cứ để chứng minh được doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của bên được bảo lãnh thì bạn có thể thỏa thuận với doanh nghiệp (bên được bảo lãnh) và ngân hàng (bên nhận bảo lãnh) để có thể thực hiện nghĩa vụ củamình và lấy lại tài sản. Việc bạn phải đóng tối đa bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa bạn với 2 bên còn lại và số tiền gốc và lãi còn lại mà bên doanh nghiệp không có khả năng chi trả.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?