Khoảng gần 5 giờ mang lên đến nơi rồi thả chó vào chuồng nhưng anh trai tôi chưa trả tiền bảo là để xem chó ốm có bán được không rồi mới trả? Khi đó lực lượng công an ập vào vây bắt thì anh trai tôi mới biết đó là chó ăn trộm. Lực lượng công an bắt tạm giam 2 tên trộm chó luôn. 1 thời gian sau họ viết giấy triệu tập anh trai tôi lên làm việc rồi sau đó trả về,mấy ngày tiếp theo họ lại triệu tập lần 2 nhưng họ cũng thả về. Nhưng đến lần triệu tập thứ 3 khi lên đến nơi họ bắt tạm giam. Anh trai tôi 16 năm trước đã bị án hình sự về tội trộm cắp tài sản. Tôi muốn hỏi luật sư là việc anh trai tôi đã từng có án như vậy có liên quan đến việc này không? Trước đây thanh niên còn ít tuổi nên bị mắc án như vậy. Bây giờ gia đình anh trai tôi làm ăn buôn bán thịt chó, thịt mèo... Có biển mua bán,có giấy phép đăng kí kinh doanh chó mèo và được nhà nước cấp phép cho hành nghề.

Vậy tôi kính mong luật sư tư vấn giúp tôi xem việc bắt tạm giam như vậy có đúng không? Liệu anh trai tôi có thể được tại ngoại trước khi xử án không? Và nếu bị xử phạt thì anh trai tôi bị phạt thế nào?

Tôi rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp bắt tạm giam liên quan việc trộm tài sản ? 

Luật sư tư vấn về tạm giam đối với tội trộm cắp, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ vào Điều 79, 88 BLTTHS về tạm giam:

Điều 79. Các biện pháp và căn cứ áp dụng biện pháp ngăn chặn

Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, cũng như khi cần bảo đảm thi hành án, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi thẩm quyền tố tụng của mình hoặc người có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật này có thể áp dụng một trong những biện pháp ngăn chặn sau đây: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

Điều 88. Tạm giam

1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ rằng bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội cũng như khi cần bảo đảm để thi hành án. Cơ quan tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền tố tụng của mình có thể áp dụng một trong các biện pháp ngăn chặn được quy đinh tại Điều 79 BLTTHS. Một trong những biện pháp đó là tạm giam. Việc anh trai bạn bị tam giam để điều tra là hoàn toàn có căn cứ pháp lý và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Anh trai bạn đã phạm tội trộm cắp tài sản 16 năm trước, nhưng trong vụ này anh bạn không tham gia cũng như không có hành vi phạm tội thì không có liên quan gì.

Thứ hai, về việc tại ngoại trước khi xét xử:

“1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có 2 người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và đảm bảo sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án. Khi làm giáy cam đoan cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc bảo lĩnh.

3. những quy định tại khoản 1điều 80 của bộ luật này, thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa có quyền gia quyết định về việc bảo lĩnh.

4. cá nhân nhận bảo  lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách phẩm chất tốt nghiêm chính chấp hành luật pháp. Việc bảo lính phải có xác nhận của chính quyền địa phương nới người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc nhận bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. cá nhân hoặc tố chức nhận bảo lính vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác”


Như vậy gia đình bạn muốn bảo lãnh cho anh trai bạn thi phải có 2 người làm đơn xin bảo lãnh tại ngoại và đơn này phải xin xác nhận của UBND xã nơi người bảo lãnh cư trú. Đơn này gửi đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Thư ba, anh trai bạn không biết nên đã mua cho trộm cắp của 2 tên trộm chó kia, do đó không cấu thành tội tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có. Đã không có tội thì sẽ sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Xét về dân sự anh trai bạn cũng không phải chịu bất cứ một trách nhiệm nào.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê