nhưng em nói là không phải sao một hồi nói qua nói lại mấy ảnh hỏi phương tiện này ai điều khiển bà xã em nói là do em điều khiển vậy là bà xã em ra đo nồng độ cồn nhưng không có nồng độ khi kiểm tra giấy tờ bà xã em xuất tình đầy đủ nhưng bảo hiểm xe máy đã hất hạng 1 tháng và khi đưa giấy chứng nhận đăng ký xe photo công chứng có mộc đỏ của ngân hàng bên em mua xe trả góp nhưng mấy anh không chịu bắc buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc ( xe mua trả góp làm sao em có  giấy chứng nhận đăng ký xe bản  gốc được ). Mấy anh giữ xe em luôn về tội không có bảo hiểm không có giấy trờ xe và khi mấy anh chỗ em mua xe trả góp điện hỏi mấy anh đó thì mấy anh nói em cố tình bỏ chạy khi nhìn thấy csgt mấy ảnh đuổi theo bắt được. Như luật sư cũng biết rồi mua xe trả góp đâu phải nói mượn  giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc là mượn được đâu với lại em có đóng thẻ hẹn nên em sợ bên công ty cho em mua xe trả góp không chiụ cho em mượn ( mà nếu có cho mượn đi chăng nữa thì cũng mất gần nữa tháng hoặc một tháng mới có ). Vậy có cách nào cho em lấy xe ra mà không cần giấy chứng nhận đăng ký xe máy gốc được không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Luật giao thông đường bộ 2008

Bộ luật dân sự 2005

Nghị Định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Luật giao thông đường bộ quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông như sau:

"Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

Như vậy, việc tham gia giao thông cần phải có đủ các giấy tờ xe cần thiết như trên.

Bạn cung cấp thông tin rằng bạn mua xe trả góp nhưng dưới hình thức vay tín dụng tại ngân hàng nên bạn cần xác định lại: Bạn mua theo hình thức trả dần (quy định tại Điều 461 Bộ luật Dân sự) hay đã mua xe theo phương thức thông thường (mua trả tiền đầy đủ), nhưng bạn thế chấp xe đó để vay vốn ngân hàng.

- Nếu bạn mua xe theo phương thức trả dần:

Ðiều 461 Bộ luật Dân sự quy định: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định này thì các bên có thể thỏa thuận về thời điểm chuyển giao quyền sở hữu; nếu chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm mua thì có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ giữ giấy tờ về quyền sở hữu (giấy đăng ký xe).

- Nếu bạn mua xe trả tiền một lần nhưng số tiền mua xe do bạn vay ngân hàng, và bạn phải thế chấp chính chiếc xe đó để đảm bảo cho khoản vay này.

Việc giữ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản thế chấp (giấy đăng ký xe) được thực hiện theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/2/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm: “Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Theo quy định trên, khi thế chấp tài sản là phương tiện giao thông, bên thế chấp được quyền giữ bản chính đăng ký xe. Tuy nhiên, trên thực tế, ngân hàng (bên nhận thế chấp) và bên thế chấp thường ký hợp đồng gửi giữ, theo đó, bên thế chấp sẽ giao giấy đăng ký xe cho ngân hàng giữ.

Trong cả hai trường hợp này, ngân hàng sẽ làm xác nhận sao y giấy tờ xe, nêu rõ tài sản đang được trả góp hoặc thế chấp tại ngân hàng và ngân hàng đang giữ bản chính đăng ký xe. Bạn có thể cầm bản sao này để lưu hành trên đường và xuất trình cảnh sát giao thông khi có yêu cầu.

Như vậy, việc bạn có giấy của ngân hàng thay thế cho giấy đăng ký xe bản gốc thì được coi như là có giấy đăng ký xe nên việc bạn bị giữ xe về việc không có giấy tờ xe là sai mà chỉ có thể xử phạt bạn về việc bảo hiểm xe bị hết hạn như sau:

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.
 
Cụ thể Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                        

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.