Sáng 16 cháu đến địa điểm 28 phạm văn đồng để phỏng vấn. Khi phỏng vấn người ta hỏi CMND và nói về công việc bán vé. Họ đưa cho 1 phiếu đóng tiền, số tiền phải đóng là 450 nghìn. Khi đó cháu không có tiền và chỉ đóng 100 nghìn, cháu hỏi vì sao thì họ bảo tránh trường hợp cháu đi làm tự ý nghỉ hoặc không đi làm, rồi bảo sáng 17 đến đóng nốt và sẽ được đi làm. Tiếp ngày 17 cháu đến và đóng đủ 450 nghìn. Họ lại bảo cháu phải đóng trước 15% lương của cháu để đảm bảo khi bán vé đc rất nhiều tiền cháu không mang đi và bỏ trốn. Cụ thể cháu chọn làm việc từ 18h-21h thì 3h là 300 nghìn, mỗi tháng đc nghỉ 4 ngày và ngày làm việc là 28 ngày, 28×300=7.800.000đ vậy cháu phải đóng là 1.160.000đ. Đóng đủ cháu mới được làm việc. Khi đó cháu mới nghi ngờ rằng cháu bị lừa và cháu bảo cháu không có đủ số tiền ấy, họ bảo về thu sếp rồi đủ rồi qua ký hợp đồng. Cháu về và nghĩ lại thì biết mình bị lừa thật. Vì đăng tin trên mạng chỉ ghi số điện thoại mà k ghi địa chỉ. Có tên công ty là Hoàng Gia nhưng không có trang web của công ty đó. Sử dụng tên giả. Không có 1 cái gì liên quan đến các rạp chiếu phim cả. Chỉ có hỏi tiền mà thôi. Cháu nói muốn đến nơi làm xem trước thì họ bảo nộp tiền rồi sẽ có người dẫn cháu đi. Cháu cũng thấy rất nhiều bạn khác như cháu đến xin việc và họ cũng bị lừa. Rất may cháu biết sớm và chỉ mất 450 nghìn thôi nhưng cháu rất xót vì số tiền đó. Tiền mất tật mang giờ cháu còn không có tiền ăn ở. Rất nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh như cháu, họ biết mình bị lừa nhưng không làm được gì. Vậy cháu mong luật sư có thể giúp cháu làm cách nào để đưa công ty môi giới lừa đảo này ra pháp luật ạ?

Cháu cảm ơn luật sư!

Người gửi: B.H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh khuê.

Xin việc bị lừa đặt cọc tiền trước

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.1975

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

Theo như những thông tin mà bạn đưa ra, thì công ty môi giới này có dấu hiệu tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về tố giác và tin báo về tội phạm:

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty môi giới trên tại cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan tổ chức khác. Để việc tố giác nhanh chóng có hiệu quả bạn nên đưa ra những chứng cứ mình có được cũng như kêu gọi sự hợp tác cùng tố giác của những người bị hại khác.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.