Vì là chỗ tin tưởng nên khi giao tiền thì chỉ viết là: người nhận tiền lo cho cháu tôi là người này lo tôi số tiền mà tôi đưa cho để lo cho cháu tôi, nhưng khi nghi vấn là người này không thể lo được cho cháu tôi tôi đã ghi âm tất cả các cuộc nói chuyện của người này với tôi, và đến lúc biết chắc chắn là không được tôi đến đòi tiền lại thì nghe thông tin là người này chuyên lợi dụng chức vụ để lừa tiền. Vậy tôi kiện người này ra tòa thì người này bị tội gì? Và thủ tục khởi kiện ra tòa như thế nào? Cơ quan nào nhận đơn của tôi.

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp chuyên lợi dụng chức vụ để lừa tiền ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn

Theo bạn trình bày, bạn tin một người về nhà nói chuyện với em trong họ bạn là có lo được một xuất vào học viện cảnh sát nhân dân, em tôi nghĩ bạn nói là đúng và rủ bạn vào gặp người đó. Vì chỗ bạn tin tưởng nên em bạn nhờ bạn đứng ra lo cho cháu. Khi nghi vấn là người này không thể lo được cho cháu bạn nên bạn đã ghi âm tất cả các cuộc nói chuyện của người này với bạn, và đến lúc biết chắc chắn là không được tôi đến đòi tiền lại thì nghe thông tin là người này chuyên lợi dụng chức vụ để lừa tiền. Nay bạn muốn khởi kiện người này, khi khởi kiện thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về thủ tục khởi kiện thì bạn có thể tham khảo tại đây. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê