Lúc đó tôi đi ra không nói gì mấy người bạn của tôi đánh lại hai thanh niên ngồi chung bàn nhậu hồi nãy ném tôi, được một lúc bạn tôi bị hai người này đuổi đánh nên phải bỏ chạy, không đuổi được bạn tôi nên một người đã quay lại dùng dao đâm tôi ba nhát nhưng tôi tránh được hai nhát còn một nhát trúng vào cơ cánh tay phải dài 5 cm và sâu 3 cm.

Vậy trường hợp này có phải là tính chất côn đồ không? Có thể bị xử phạt như thế nào? Người này đã có tiền án.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp đánh nhau có tính chất côn đồ ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại khi đánh người gây thương tích ?

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (đã sửa đổi bổ sung)

2. Nội dung phân tích:

Về quy đinh trong Bộ luật hình sự hiện tại đang tồn tại khái niệm “Có tính chất côn đồ” với 2 mức độ khác nhau:

Mức độ thứ nhất được hiểu là tình tiết tăng năng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm d, khoản 1, điều 48 Bộ luật hình sự “Phạm tội có tính chất côn đồ”.

Mức độ thứ hai được hiểu là tình tiết định khung tội phạm tại điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự về Tội giết người và điểm i, khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Có thể hiểu có tính chất côn đồ là trường hợp người phạm tôi coi thường pháp luật, có hành vi ngan ngược, càn quấy, bất chấp sự ngăn cản của người khác, từ những nguyên cớ nhỏ nhặt cố tình gây sự để phạm tội, có thể đánh giá từ quá khứ của họ, nhân cách hay cách ứng xử, lối sống để nhận diện cá nhân con người được hiểu là Côn đồ. Cũng có những cách hiểu khác như đây là người chuyên gây sự, tự mình gây ra nguyên cớ sau đó lại phạm tội mà không phụ thuộc vào quá khứ hay cách ứng xử, mà xét trên chính hành vi như vậy được hiểu là côn đồ hay phạm tội có tính chất côn đồ.

Xét thấy trong trường hợp của bạn, người này đã có hành vi ngang ngược, cố ý gây sự với bạn trước (ném bát/chén vào đầu bạn) mặc dù bạn không có lỗi, tuy nhiên việc mấy người bạn của bạn đánh lại 2 người ngồi chung bàn nhậu lúc trước đánh bạn là hoàn toàn sai mà cần phải dùng biện pháp hòa bình để hòa giải. Sau đó, dù bạn đã ra ngoài, nhưng do 2 người này không đuổi đánh được bạn của bạn nên đã quay lại đâm bạn. Do đó đã cấu thành nên tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác được quy định tại Điều 104- BLHS 1999 (đã sửa đổi bố sung) như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Xét thấy trường hợp này, 2 người kia đã vi phạm vào khoản a,c,i - Khoản 1-Điều 104 khi đã dùng hung khí là chén/bát ném vào đầu bạn lần thứ nhất, dùng dao để đâm vào người bạn lần thứ 2 nên thuộc vào trường hợp tăng nặng gồm: dùng hung khí, phạm tội nhiều lần với cùng 1 người (là bạn), có tính chất côn đồ và là người đã có tiền án, tiền sự. Mức hình phạt sẽ có thể nằm ở mức cao nhất là phạt tù đến 3 năm. Bạn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng và làm đơn yêu cầu khởi tố gửi đến tòa án để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đánh nhau gây thương tích (Ném đá vào đầu gây tổn hại 51 % sức khỏe) thì bị phạt như thế nào ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hay tội giết người ?