Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp được miễn gọi nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 4 nghị định 38/2007/NĐ-CP có quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ :

"Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;
3. Một con trai của thương binh hạng 2;
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên";

Căn cứ vào khoản 3 của điều 4 nghị định 38/2007/NĐ-CP thì bạn sẽ thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ vì bố bạn là thương binh hạng 2.

Những điều cần lưu ý: Bố bạn là thương binh hạng 2 thì chỉ có một người con trai được miễn còn những người còn lại vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường nếu không thuộc các trường hợp được tạm hoãn. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.