Năm 2009, hai người gặp và kết hôn với nhau. Nhưng tại thời điểm này cả hai vẫn chưa đi đăng ký Kết Hôn vì hai người vẫn chưa đủ tuổi theo Luật định. Năm 2010, chị P. sinh được 1 bé trai tên là T.A. Đến năm 2011 hai bên nảy sinh mâu thuẫn nên chị P đã bỏ về sống cùng bố mẹ đẻ và để lại bé T.A cho gia đình anh T. nuôi. Tại đây, chị đã đi làm giấy Khai sinh cho cháu T.A và trong giấy Khai Sinh chỉ có tên của chị. Về phần chị P, hiện nay chị đã kết hôn cùng với một người khác và hoàn toàn không còn liên lạc gì với gia đình anh T. Hiện nay, bé T.A đã đủ tuổi đi học, thế nhưng bé không được hưởng chế độ Bảo Hiểm cũng như các khoản trợ cấp Xã hội khác. Vì các cơ quan có thẩm quyền cho rằng Hộ Khẩu của bé là ở ĐắkNông nên họ không thể giải quyết được. Bây giờ, gia đình anh T muốn trong Giấy Khai Sinh của bé có tên anh, sau đó nhập bé vào Hộ Khẩu của gia đình, để đảm bảo những lợi ích hợp pháp của bé sau này nhưng gia đình anh T không biết phải bắt đầu từ đâu.

Cháu xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

Tư vấn trường hợp giấy khai sinh của con chỉ con tên người mẹ

Luật sư tư vấn pháp luật hộn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nội dung tư vấn

Theo khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Do đó, nếu như bạn muốn có tên trong giấy khai sinh của con, bạn có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh của con. Trước khi bổ sung, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con.

Căn cứ Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký cha, mẹ, con. Thủ tục cụ thể như sau:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên phải có sự đồng ý của người đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ căn cứ Quyết định này để ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.

Ngoài ra, tại Điều 35 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định: căn cứ Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống. Trong trường hợp Sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu một quyển tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là UBND cấp huyện) thì UBND cấp xã thông báo cho UBND cấp huyện để ghi tiếp việc bổ sung.

Như vậy, để bổ sung tên cha trong giấy khai sinh cho con bạn thì trước tiên bạn phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con. Sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ ghi bổ sung phần khai về cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình. 

>> Xem thêm:  Chưa đăng ký kết hôn và chưa chung sống với ai nhưng đã có con thì giấy xác nhận hôn nhân được ghi như thế nào ?