Khi đó các anh công an phường đứng ở đó bắt tôi với lỗi đi ngược chiều, cho dù tôi chưa hề đi ngược chiều lên mà mới chỉ rẽ đâm sang bên kia đường. Vậy các anh công an phường bắt lỗi như vậy đúng hay sai? Trước đoạn rẽ ấy có biển cấp đi ngược chiều phí trên và bên dưới là biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn trường hợp lỗi đi xe ngược chiều ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

2. Nội dung phân tích:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Trên đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, nếu chủ phương tiện lưu thông ngược chiều thì sẽ là chướng ngại với các đối tượng tham gia giao thông khác và rất dễ gây va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ chấp hành theo biển báo hiệu.

Xét thấy, trong trường hợp trên. bạn đã có tín hiệu xi nhan chuyển hướng sang làn đường một chiều bên trái nơi có biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật. Do đó khi cho xe rẽ trái bạn cần phải đi vòng qua chướng ngại vật. Tuy nhiên, sau khi rẽ trái bạn chỉ có thể đi chậm từ từ và xi nhan để tấp vào bên kia đường chứ không thể đâm ngang sang đường như vậy (nơi có biển báo cấm đi ngược chiều) sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người đang tham gia giao thông nên việc bạn bị công an phường bắt lỗi đi ngược chiều là không sai. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê