Và Quản Lý Vùng Sếp của Quản Lý Chi Nhánh lập biên bản đình chỉ tôi ngay ngày hôm đó. Lý làm đi Nộp tiền Ngân Hàng một mình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về an ninh tài sản nhà hàng. Quản lý Vùng lập biên bản tôi nói và sẽ Nộp lên văn phòng để giải quyết. Tôi chờ cả tháng mà có thể nhìn thấy quyết định ngày 2015/11/05 tôi làm đơn khiếu nại lên Công Ty, mong công ty giải quyết sẽ giải quyết về trường hợp của tôi. Công ty nói tôi chỉ bị đình chỉ chứ có thể bị cho thôi việc vì tôi có hợp đồng lao động chính thức năm một nên có tôi bị đình chỉ trong một tháng nó vẫn được huong luong mặc dù tôi không đi làm, nhưng dưới đây Chi Nhánh của tôi, người Quản lý Chi Nhánh mới tự làm biên bản chấm dứt lao cùng với tôi. Ngày 13/05/2015 tôi mang biên bản thỏa thuận lần thứ lên hỏi thì chị K Trưởng phòng nhân sự Công ty, Chị K nói là người quản lý Chi nhánh mới này không được có quyền chấm dứt hợp đông với tôi, chấm dứt người hợp đồng với tôi là Giám Đốc Công ty, người kí kết hợp đồng lao động với tôi. Công ty nói sẽ điều chuyển công việc cho tôi nhưng không thu ngân nữa mà làm phục vụ trong Chi Nhánh khác.

Nếu tôi viết đơn xin thôi việc thì Nộp ngay ngày 13/05/2015 thì ngày 13/06/2015 công ty sẽ săp xếp công việc cho tôi để tôi lam không bồi thường hợp đồng. Chị K nói là lương của tôi bị đình chỉ một tháng công ty trả lương vẫn cho tôi hết vào đợt lương cuối cùng ngày 15/06/2015. Vì ngày 15/05/2015 Công ty chưa giải quyết vấn đề kíp của tôi nên hẹn tôi vào đợt lương ngày 15/06/2015 công ty sẽ thanh toán lương cho tôi hết mà không nợ nần gì tôi cả. Bản thân cũng sợ công ty nói suông không trả lương cho tôi trong thời gian tôi bị đình chỉ, tôi không biết bây giờ không thích làm thế nào, tôi cũng chỉ là người lao động bình thường, Tôi ra nhà cả tháng nay không xin việc khác vì chờ công ty giải quyết biên bản của tôi.

Mong Luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư tư vấn thì bạn đang gặp vấn đề với công ty về việc trả lương trong thời gian công ty tạm đình chỉ công việc của bạn. Về vấn đề này theo  quy định của Bộ luật Lao động 2012 được quy định như sau:

"Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc."

Với trường hợp của bạn, công ty quyết định đình chỉ công việc của bạn một thời gian để để tiến hành việc xác minh với hành vi vi phạm của bạn đồng thời để sắp xếp công việc mới cho bạn. Thời hạn tạm đình chỉ với bạn chỉ được kéo dài tối đa 90 ngày. Sau đó, cơ quan của bạn sẽ phải tiến hành giải quyết trường hợp của bạn theo các hướng sau: tiếp tục nhận bạn quay trở lại làm việc vì bạn không có hành vi vi phạm kỉ luật hoặc phải mở phiên họp xử lý kỷ luật nếu có đủ căn cứ để xử lý kỷ luật.

Về quyền lợi của bạn trong thời gian bị tạm đình chỉ được quy định trong Bộ luật lao động như sau:

"Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc."

Do đó, bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi trên theo quy định của Bộ luật lao động 2012. Trong trường hợp người sử dụng lao động chậm trả tiền lương cho bạn thì  họ sẽ có nghĩa vụ như sau theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Do đó, tiền lương của bạn trong trường hợp bị đình chỉ sẽ được giải quyết theo các quy định như đã nêu trên. Đây là nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động do pháp luật quy định nên bạn sẽ được pháp luật đảm bảo quyền lợi này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê