1. Sinh viên có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào luật sư, xin hỏi: Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Hiện tại, tôi đang theo học tại trường đại học dân lập ngành Kiến trúc sư với chương trình đào tạo 5 năm học niên khóa 2010-2015. Theo đúng chương trình thì tháng 7 năm nay tôi sẽ phải làm lễ tốt nghiệp ngành học. Nhưng do tôi còn nợ một vài môn và một cái đồ án tổng hợp (đồ án chuyên ngành) - nên bị hoãn đồ án tốt nghiệp cuối cùng của ngành mà tôi đang theo học.
Vậy là tôi phải bị hoãn lại một năm học trong cùng thời gian đó tôi cũng tranh thủ hoàn thành các môn học còn nợ.

Ở địa phương, tôi mới nhận được giấy gọi nhập ngũ trong học kì này. Tôi đã nộp lên trường và trường đã xác nhận việc tôi đang trả nợ môn học. Tôi nghe được tin rằng việc tuyển nghĩa vụ quân sự với đối tượng là sinh viên khi chương trình đào tạo (niên khóa) tại đại học chính quy mà sinh viên đang theo học vượt qua thời gian đào tạo không với bất kỳ lý do nào, ngay cả khi sinh viên đó chưa hoàn thành tốt nghiệp, vẫn sẽ phải bị gọi đi thi hành nghĩa vụ quân sự.

Điều tôi lo lắng ở đây là tôi thực sự muốn đi nghĩa vụ quân sự sau khi đã kết thúc chương trình học hay việc đã cầm được trong tay bằng tốt nghiệp trước khi tiến bước lên đường đi nghĩa vụ quân sự ở địa phương. Tôi tình cờ đọc thấy thông tin này :

"3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;"

Vậy nếu tôi đã đóng đầy đủ phí và đang học và thi trả nợ các môn còn thiếu trong học kì này, cùng với giấy xác nhận của nhà trường đã nộp cho địa phương trong đợt đưa giấy báo nhập ngủ vừa rồi thì việc hoãn nghĩa vụ của tôi lúc này có được chấp nhận không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: A.N

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 và Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/03/2007 hướng dẫn thi hành thì những công dân sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGD&ĐT có quy định như sau:

"Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ."

-> Như vậy trong trường hợp này của bạn, nếu như bạn đang học trả nợ môn ở khóa đào tạo tập trung đầu tiên thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ (Chưa hết thời hạn học tập tại trường một khóa học, không rơi vào trường hợp chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng không học). Nhưng nếu bạn đang học tập ở khóa đào tạo tiếp theo thì không được tạm hoãn nhập ngũ nữa. Hơn nữa theo Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT thì trường hợp của bạn đang theo học như vậy sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bạn nên nhanh chóng gửi giấy xác nhận của nhà trường nơi đang theo học về việc đóng học phí và đang tiến hành học nợ môn cho cơ quan xã để được tiến hành tạm hoãn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email liên hệ Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Viêm gan B có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư cháu tên là nguyễn văn cảnh.năm nay cháu 25t. trong năm nay cháu có lệnh khám nghĩa vụ quân sự.và trúng tuyển.trên thực tế cháu đang mắc bệnh và điều trị viêm gan b.theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nhưng tôi không hiểu lý do gì mà hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự lại kết luận tôi bình thường và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.tôi không đồng ý với kết quả trên.
Vậy tôi muốn khiếu nại hội đồng khám nghĩa vụ thì làm như thế nào ạ ?
Mong luật sư tư vấn giúp

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sựLuật Nghĩa vụ quân sự 2015 hướng dẫn phân loại sức khỏe đối với các bệnh viêm gan như sau:

85

Bệnh gan:

Điểm

- Viêm gan cấp

5T

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt

3

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+)

5

- Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C

3

- Viêm gan mạn tính thể tồn tại

4

- Viêm gan mạn tính thể hoạt động

6

Theo đó, nếu như bệnh viêm gan của bạn bị xếp từ điểm 4 trở lên thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe. Trường hợp nếu bạn vẫn bị gọi nhập ngũ thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Tuy nhiên, với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể khẳng định bạn có được tạm hoãn hay không, bạn có thể đối chiếu quy định trên với tình hình sức khỏe hiện tại để có hướng giải quyết vụ việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

3. Những đối tượng nào được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 22 tuổi đã có vợ và con nhỏ 1 tuổi,em làm nghề xăm trên tay em có hình xăm từ khuỷu tay đến mu bàn tay . Được nhà nước đưa giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự vậy em có đủ tiêu chuẩn để đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Phụ lục 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định về bảng phân loại sức khỏe, theo quy định mới hình xăm không thuộc trong bảng phân loại sức khỏe nên bạn vẫn thuộc đối tượng tham gia NVQS.

thưa lụât sư em bị gãy hết 4 răng trứơc và đã trồng lại răng bằng xứ vậy có thể đi nghĩa vụ quân sự không ạ mong lụât sư giải đáp gíup em... em cảm ơn lụât sư

Căn cứ Phụ lục 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định bảng phân loại như sau:

20

Mất răng:

- Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)

1

- Mất răng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ

2

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên

2

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên

3

- Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên

4

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn <>

5

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP )

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho Điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho Điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

a) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho Điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số Điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;

b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào Điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);

c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;

d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số Điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt Điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 6.

Như vậy, còn phải dựa theo sức nhai của bạn như thế nào để căn cứ bảng phân loại và chỉ tiêu phân loại nêu trên để xét có đủ điều kiện hay không.

Thưa luật sư, Em năm nay 22 tuổi, mới tốt nghiệp ĐHSP. Em đang đi dạy theo hình thức hợp đồng cho một trường THPT ở địa phương ạ. Vậy cho em hỏi là trường hợp như em có được miễn đi khám nghĩa vụ quân sự không ạ hay được miễn đi nghĩa vụ quân sự không ạ. Em có thể làm gì để được đi dạy được ạ?em cảm ơn Anh(Chị)!

=> Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ (Luật nghĩa vụ quân sự 78/2015/QH13)

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, để được tạm hoãn NVQS, bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Trường hợp học lái xe tại trung tâm dạy nghề thì vẫn không thuộc đối tượng tạm hoãn.

Bên cạnh đó, giáo viên dạy hợp đồng vẫn thuộc đối tượng tham gia NVQS trừ khi bạn thỏa mãn một trong các điều kiện nêu trên.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình ( Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình )

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Kính gửi luật sư, Em hiện đang công tác tại Hà Nội có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2017 nhưng e có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở quê trong trường hợp này phải khám ở đâu ah ? Trân trọng cảm ơn!

=> Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

4. Công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được đăng ký theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu bạn chưa đăng ký khai báo tạm vắng tại địa phương thì giấy gọi nhập ngũ sẽ được gửi về địa phương của bạn đăng ký thường trú. Bạn sẽ liên hệ với Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phường để khám tuyển.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

4. Học thạc sỹ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho em hỏi: Em đang học Thạc sĩ tại trường Đại học Khoa học tự nhiên và hiện tại em đang là giáo viên ở trường Tư duy Toán Hoa Kỳ Mathnasium.
Vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để hoàn thành kế hoạch đào tạo Thạc sĩ hay không?
Mong được hồi đáp sớm. Em trân trọng cảm ơn luật sư.

Học thạc sỹ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định:

"Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu bạn đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở khóa đào tạo đầu tiên rồi thì bây giờ bạn học thạc sỹ bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đang đi học có mẹ già, bố mất thì có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

5. Thoái hóa đốt sống thắt lưng có được tạm hoãn NVQS ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, em năm nay 22 tuổi, chuẩn bị khám nghĩa vụ quân sự. Hôm nay em đi khám bệnh tại bệnh viện và được chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống thắt lưng. Vậy cho em hỏi em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đi khám sức khỏe và được chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống thắt lưng loại 5. Kết luận này của bệnh viện không được coi là cơ sở xác định tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn, bởi việc kết luận tiêu chuẩn sức khỏe phải do cơ sở y tế có thẩm quyền kết luận. Từ đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định không gọi nhập ngũ đối với bạn.

Thông tư 167/2010/TT-BQP về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định:

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự".

Trường hợp sức khỏe của bạn rơi vào loại 4,5,6 thì bạn sẽ hạn chế được gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Tiêu chuẩn sức khỏe làm cơ sở quyết định phải là kết luận của Cơ sở y tế có thẩm quyền. Tham khảo bài viết liên quan: Thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bàn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?