Căn hộ gia đình tôi mua có nguồn gốc nằm trong lô đất của bà Lan (bà Lan đang ở căn hộ liền kề, bà Lan được Thành phố Hà nội cấp GCN quyền sở hữu 16m2 nhà ở nằm trong diện tích 46m2 quyền sử dụng đất ở vào tháng 4 năm 2001). Gia đình tôi sử dụng căn hộ mua nói trên ổn định từ năm 2011 đến nay, không có tranh chấp, vị trí căn hộ đúng quy hoạch nhà ở. Vậy theo luật đất đai và văn bản dưới luật hiện hành, thì gia đình tôi có thể tách GCN sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được không? Nếu được thì Công ty luật sư có thực hiện tư vấn không và hết bao nhiêu tiền, thời gian bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: trinh

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Theo điều Luật này, thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu sẽ được cấp giấy chứng nhận, nếu đáp ứng được điều kiện sau:

- Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

>> Xem thêm:  Điều kiện tách thửa đất ở, đất nông nghiệp tại Đồng Nai năm 2021 ?

-  Có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Đối với trường hợp của bạn, bạn cung cấp thông tin là sử dụng căn hộ trên ổn định từ năm 2011 đến nay, nhưng không nói rõ diện tích đất này được tách từ năm bao nhiêu. Mặt khác, diện tích đất này ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, theo quyết định 58/2009/QĐ-UBND ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ngày 30/3/2009 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa là 30m2/ thửa. Vì vậy, nếu thửa đất bạn đang sử dụng được hình thành trước 30 tháng 3 năm 2009 và có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( theo điều 100 hoặc 101 Bộ luật đất đai 2013 ) thì sẽ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Đều kiện, thủ tục đăng ký tách thửa đối với đất nông nghiệp ?