Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Nội dung tư vấn

Cho tôi hỏi.. hiện tại hia đình tôi có 2 anh em.. anh tôi sinh năm 95 và tôi sinh năm 98. Hiện tại anh tôi đang học đại học còn tôi đang học về và bị cận. Dự kiến qua tết sẽ đi phẫu thuật mắt. Vậy cho tôi hỏi sau khi mổ mắt tôi có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hay không.. và nếu như tôi đi nghĩa vụ quân sự thì anh trai tôi có cần phải đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không.. và theo quy định thì giới hạn đi nghĩa vụ quân sợ trong 1 gia đình là bao nhiêu người.
Xin kính chào luật sư! Hiện tại em có 1 em trai đã có giấy gọi nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên em trai tôi đang tham gia xét tuyển đại học và với số điểm nhà trường xét tuyển thì em trai tôi đã trung tuyển. Vậy theo nguyện vọng cá nhân muốn đi học đại học trước rồi mới tham gia nghĩa vụ quân sự được không? Mặt khác em trai tôi bị viêm Xoang nặng và đang phải điều trị. Vì vậy gia đình và em trai tôi muốn xin hoãn tham gia nghĩa vụ được không? Thủ tục như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân thanh cảm ơn!
em sinh năm 1995 em có nhận được lệnh gọi nhập ngũ năm 2015 gia đình em có 4người bố mẹ và em gái bố e năm nay 39tuổi bị mất sức 81% và đang hưởng lương chính sách xã hội mẹ em năm nay42 tuổi sức khỏe cũng yếu không làm được việc nặng còn em gái em thì đang đi học về hoàn cảnh kinh tế gia đình cận nghèo. em năm nay 20tuổi mới học xong đi làm được 5tháng bây giờ em là lao động chính trong gia đình luật sư cho e hỏi trường hợp của em có được miễn không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ?
Cháu sinh năm 1995 năm nay cháu có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự. Nhà cháu có mỗi 2 mẹ con. Mẹ cháu năm nay 58 tuổi già yếu rồi ạ. Như thế cháu có phải đi nghĩa vụ không ạ. Được gửi từ Windows Phone của tôi

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Trường hợp của các bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Em có một số thắc mắc mong luật sư giải đáp: Em sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá, em ký tạm trú tại thành phố Hà Nội. Và hiện tại em đang làm việc tại 1 công ty ơ Hà Nội. Vừa rồi em có đuoc thông báo đi khám nghĩa vụ quân sự tại Hà Nội, vậy liệu em có phải đi khám nghĩa vụ không ạ. Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Em cảm ơn --

Theo khoản 8 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

Như vậy, nếu có thông báo đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không đi thì sẽ bị coi là trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Xin chào quý công ty, tôi tham gia lực lượng Dân quân tự vệ tại địa phương trong thời gian 4 năm. Sau đó tôi được cấp Quyết định hoàn thành nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân phường cấp. Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định đối tượng và điểm điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức, trong đó có "người hoàn thành nghĩa vụ quân sự" Vậy tôi có được xem là "người hoàn thành nghĩa vụ quân sự" để được xét ưu tiên không??? Chân thành cảm ơn quý công ty.

Khoản 4 Điều 4 quy định:

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Bố mẹ bị ung thư nặng con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?