Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn

Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định:
Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người sử dụng đất có thể được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại. Việc tính toán chi phí đầu tư vào đất sẽ dựa trên quy định tại Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP:

Điều 3. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng 

1. Đối tượng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là các trường hợp quy định tại Điều 76 của Luật Đất đai. 

2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau: 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

a) Chi phí san lấp mặt bằng; 

b) Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp; 

c) Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh; 

d) Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất. 

3. Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại: 

a) Có hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trường hợp chi phí đầu tư vào đất còn lại không có hồ sơ, chứng từ chứng minh thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định việc xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại; 

b) Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. 

4. Chi phí đầu tư vào đất còn lại được tính phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất và được xác định theo công thức sau: 

P=((P1+P2+P3+P4)/T1)xT2 

Trong đó: 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

P: Chi phí đầu tư vào đất còn lại; 

P1: Chi phí san lấp mặt bằng; 

P2: Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp; 

P3: Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh; 

P4: Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất; 

T1: Thời hạn sử dụng đất; 

T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại. 

Đối với trường hợp thời điểm đầu tư vào đất sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì thời hạn sử dụng đất (T1) được tính từ thời điểm đầu tư vào đất.

Chào luật sư! Trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi gồm ông bà, bmẹ, a trai, tôi và em trai. Nay ông bà tôi mất đc hơn 10 năm nay rồi. Hiện tại có 1 thửa ruộng trc đây đc chia theo đất suất cho ông bà, nhưng từ ngày ông bà mất thì gđ t sản xuất, đóng thuế và chịu trách nhiệm về tài chính. Nay có dự án thu hồi đất, vậy thì miênga đất ấy thuộc về bmẹ t hay là tất cả con của ông bà t. T cảm ơn ạ!

Nếu gia đình bạn có đủ điều kiện để được bồi thường thì người sử dụng mảnh đất đó (người đứng tên trên sổ đỏ) sẽ được bồi thường. Nếu người sử dụng đất đã chết thì những người thừa kế của người đó sẽ được hưởng số tiền đền bù đó. 

Thưa luật sư. Em có câu hỏi này rấ mong dc luật sư giúp đỡ ạ. Gia đinh em có khai hoang 1 thửa đất từ 1995 cho đến nay chỉ để sử dụng trồng cây chuối. Đến nay gia đình vẫn ko có bìa đat hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bây giờ UBND Xã yêu cầu thu hồi đất để cho các hộ dân nào có nhu cầu thuê để sử dụng vậy thì UBND xã làm vậy có hợp lý k? Và trước đây đó là mảnh đat trũng bên đường nay dc gia đinh sap lấp đất nên mảnh đất khác đi nhiều. Nên nếu bị thu hồi thù gd em có dc bồi thường ko ạ? Rât mong nhận dc câu tl som tu luat su ah

Điều 53 Luật đất đai 2013 quy định:

>> Xem thêm:  Cán bộ địa chính đo đất sai dẫn đến tranh chấp thì nên làm gì ?

Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác
Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Như vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác. Tuy nhiên, chỉ có UBND cấp huyện và cấp tỉnh mới có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, căn cứ vào Điều 66 Luật đất đai 2013.

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất
1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Dear Công ty luật Minh Khuê, Em có một câu hỏi như sau: Kể từ ngày nhà nước ký quyết định thu hồi đất nhà em đến nay đã được 2 năm. Nhưng chủ dự án vẫn chưa giải quyết đền bù. Khi họ đưa chính sách bồi thường thì chính sách đó trái với quy định của nhà nước, trong số những người không ký vào chính sách đó có cả nhà em? Vậy cho em hỏi kể từ khi có quyết định thu hồi đến khi bồi thường cho người dân là trong khoảng thời gian bao lâu? Vì sau khi đo đạc tính toán số lượng xong họ cấm không cho khai thác hoặc xây dựng thêm gì nữa.

Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.
2. Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.
3. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.
4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.
5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về tội chiếm đoat tài sản và hình phạt đối với tội danh này ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn lấy lại đất thừa kế có tranh chấp