1. Tư vấn và hướng dẫn viết đơn thuận tình ly hôn?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi muốn được tư vấn và hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình. Xin hỏi tôi phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Người gửi: Trung

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện (đối với trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài) hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh (đổi với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài) nơi vợ bạn cư trú yêu cầu giải quyết. Hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

Về mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, bạn có thể mua/xin trực tiếp tại Tòa án nhân dân nơi nộp đơn. Nếu bạn không có điều kiện đi lại bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

2. Thuận tình ly hôn thì làm thủ tục như thế nào?

Kính thưa luật sư, tôi có một số vấn đề liên quan đến việc ly hôn xin được tư vấn: Hộ khẩu tôi vẫn sống cùng cha mẹ ở xã A, hộ khẩu chồng tôi ở phường B thuộc tỉnh Bến Tre, 2 vợ chồng đã làm thủ tục đăng ký kết hôn ở phường B nơi chồng tôi sinh sống, giấy đăng ký kết hôn mẹ chồng tôi giữ.

Vợ chồng tôi kết hôn hợp pháp vào tháng 01/2013, trong quá trình sống chung 2 vợ chồng nhiều lần cãi vã, nãy sinh mâu thuẫn nhưng cũng nhiều lần hàn gắn, đỉnh điểm tôi bị stress, và đã bỏ nhà đi. Tháng 12/2013, gia đình chồng tôi đã gọi tôi về, thời điểm đó tôi bị stress nên cũng có về 1 lần nhưng gia đình chồng tôi không đồng ý gặp, vợ chồng tôi ly thân tính đến nay đã được hơn 2 năm, vợ chồng tôi không muốn tiếp tục mối quan hệ này và muốn ly hôn. Khi cưới gia đình chồng cho vợ chồng tôi 4 chỉ vàng 18k (2 chiếc vòng tay+ 1 sợi dây chuyền), 1 cặp nhẫn 18k khoảng 1.5 chỉ, 1 đôi bông tai 2 chỉ vàng 24k, lúc đó sợ mẹ chồng tôi bán nên chồng tôi đã nhờ mẹ ruột tôi cất giữ giúp, khi tôi đi chồng tôi đã về mẹ ruột tôi lấy 1 dây chuyền và 1 chiếc nhẫn của vợ chồng tôi để đi ăn cưới sau đó có trả lại, và lần thứ 2 là tháng 03/2014 chồng tôi vào lấy lần nữa rồi bán tiêu luôn. Tài sản chung chỉ có của hồi môn mẹ chồng cho khi cưới, và 1 chiếc nhẫn 2 chỉ 24k 2 vợ chồng sắm, nợ và con chung không có.

Xin hỏi luật sư nếu vợ chồng tôi muốn làm thủ tục ly hôn tôi phải nộp đơn ở đâu, bao gồm giấy tờ gì, giấy đăng ký kết hôn mẹ chồng tôi không trả lại tôi có thể đến ủy ban phường nơi đăng ký kết hôn xin xác nhận để nộp lên tòa có được không? Nhà mẹ tôi ở xa ủy ban huyện nên tôi có thể tới tòa án tỉnh nơi chồng tôi sinh sống để yêu cầu giải quyết có được không? Hồ sơ/đơn phải tự đánh máy hay viết tay theo mẫu, mong câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo đó: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định về thuận tình ly hôn như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã thành phố thuộc tỉnh:

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, vợ chồng bạn muốn thuận tình ly hôn thì vợ chồng bạn sẽ phải nộp đơn lý hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi làm việc, cư trú của vợ hoặc chồng.

* Về hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ / chồng;

- Ngoài ra, còn có các tài liệu chứng cứ kèm theo xác định tài sản chung của vợ chồng như hóa đơn mua bán vàng của vợ chồng bạn...

Trong trường hợp mẹ chồng bạn giữ bản chính giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn thì bạn có thể ra phường/xã nơi mà bạn đăng ký kết hôn yêu cầu họ trích lục giấy đăng ký kết hôn để nộp cho tòa. Khi đem hồ sơ nộp cho tòa, bạn cũng cần nêu rõ về việc do bị mẹ chồng giữ bản chính giấy đăng ký kết nên hiện tại chỉ nộp được trích lục giấy đăng ký kết hôn.

Yêu cầu ly hôn của vợ chồng bạn là ly hôn không có yếu tố nước ngoài nên bạn không được gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn sinh sống để giải quyết. Đơn xin ly hôn của vợ chồng bạn trong trường hợp này có thể đánh máy hoặc viết tay đều được.

>> Xem thêm nội dung: Thời gian giải quyết vụ án thuận tình ly hôn là bao lâu?

3. Tư vấn giúp đỡ thủ tục và cách viết đơn thuận tình ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đã kết hôn được 02 năm, trong cuộc sống có nhiều mâu thuẫn và không thể hàn gắn hòa giải, bây giờ cả 2 cùng muốn ly hôn nhưng tôi không biết thủ tục làm như nào?

Chúng tôi đã có 1 con trai sinh 13/04/2014 và có tài sản chung là 110 triệu + 1 xe máy, hiện tại có 1 sổ tiết kiệm 10 triệu và 1 sổ 20 triệu, còn 80 triệu thì bố mẹ mượn để làm ăn, trong trường hợp này lấy tiền của bố mẹ chồng là rất khó và không biết phải lấy về như thế nào? Về con cái thì tôi nuôi và bố cháu sẽ trợ cấp cho cháu là 3 triệu mỗi tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Về mâu thuẫn vợ chồng: chồng tôi không tôn trọng tôi, thường xuyên có lời lẽ xúc phạm đến tôi, ra ngoài trăng hoa trai gái, về nhà thì đánh chửi tôi, tôi không thể chịu được nữa và yêu cầu ly hôn và anh ấy cũng thuận tình. Luật sư tư vấn cho tôi cách viết đơn làm sao cho hợp lý và thuận lợi cho mẹ con tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: T.P

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết.

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn và mẫu đơn ly hôn như sau:

Về Hồ sơ chuẩn bị thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ đã được nêu ở bài viết trên, bạn có thể tham khảo.

Về thời gian thụ lý vụ việc ly hôn:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Về chi phí của vụ việc ly hôn:

- Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì trong vụ án ly hôn, nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm. Mức án phí vợ chồng bạn phải nộp khi ly hôn mà không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

Về Mẫu đơn và cách viết đơn thuận tình ly hôn: Thông thường mẫu đơn này bạn có thể xin trực tiếp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự viết (viết tay hoặc đánh máy đều được). Nội dung đơn bạn cần trình bày rõ những vấn đề về lý do ly hôn, thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản và con cái. Bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn thuận tình TẠI ĐÂY

>> Tham khảo thêm nội dung: Ly hôn khi chồng lương cao hơn vợ thì ai mới thực sự giành quyền nuôi con?

4. Thủ tục thuận tình ly hôn và phân chia tài sản?

Kính gửi luật sư. Do cuộc sống vợ chồng không còn hòa hợp và không thể gắn kết với nhau nên chúng tôi đã ly thân hơn 6 tháng và bây giờ muốn làm đơn ly hôn thuận tình. Xin luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm những bước gì? Hiện chúng tôi chưa có con chung, tài sản có nhà và đất cả 2 vợ chồng cùng đứng tên ?

Xin luật sư tư vấn cách phân chia tài sản. Chân thành cảm ơn luật sư. Trân trọng kính chào.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn áp dụngtrong trường hợp này, vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình. Vợ chồng bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc, hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ đã được nêu ở trên, bạn có thể tham khảo.

Về vấn đề chia tài sản, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì:

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi ly hôn tài sản của hai vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính tới một số yếu tố: công sức đóng góp của vợ chồng, lỗi của vợ/chồng trong vi phạm chế độ hôn nhân....

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết ly hôn và phân chia tài sản khi vợ bỏ nhà đi 28 năm quay trở về?

5. Nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu theo quy định mới nhất?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn được luật sư bên công ty tư vấn. Tôi đăng ký kết hôn ở Hà nội. Sau đó, tôi vào Sài Gòn để sinh sống và đã đăng ký thường trú tại đây. Hiện tại, vợ chồng tôi muốn thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, nhưng tôi đang thắc mắc ở chỗ tôi không thể về Hà Nội - nơi tôi đăng ký kết hôn để ly hôn được. Vậy, trường hợp này tôi phải làm như thế nào đây ạ? Cảm ơn luật sư tư vấn giúp tôi!

Nộp đơn thuận tình ly hôn ở đâu theo quy định mới nhất?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 51 và Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và ly hôn thuận tình thì bạn có quyền ly hôn đơn phương hoặc có thể ly hôn thuận tình nếu đáp ứng quy định của pháp luật, cung cấp các giấy tờ, tài liệu, bằng chứng để chứng minh vợ chồng bạn thường xuyên có mâu thuẫn với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài.

Điều 39 Bộ luật tố dụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

..."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn và chồng đăng ký kết hôn ở Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay đã chuyển nơi cư trú vào Sài Gòn và có đăng ký thường trú ở đây. Căn cứ theo quy định của Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố dụng dân sự năm 2015, thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về tòa án nhân dân , ủy ban nhân dân không có thẩm quyền. Trường hợp này bạn có thể nộp đơn Thuận tình ly hôn tại tòa án nhân huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú, làm việc, nghĩa là bạn nộp đơn ly hôn ra tòa án quận/ huyện ở Sài Gòn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm hồ sơ và thủ tục thuận tình ly hôn qua các bài viết ở trên để áp dụng tương ứng trong trường hợp của bạn.

6. Mẫu đơn thuận tình ly hôn bản cập nhật mới nhất

Luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---***---

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận...............Tỉnh/TP..........

Họ và tên chồng:

Sinh ngày: ...../...../...........

Căn cước công dân hoặc CMND số: .....

Hộ khẩu thường trú:

Chỗ ở hiện tại:

Họ và tên vợ:

Sinh ngày:..../...../...........

Căn cước công dân hoặc CMND số: ....................

Hộ khẩu thường trú:

Chỗ ở hiện tại:

Nội dung xin ly hôn:

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

1. Về con chung: Có ....... con chung

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con hàng tháng như sau:

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

2. Về tài sản chung: Chúng tôi tự nguyện thỏa thuận và phân chia như sau: ghi cụ thể mỗi người được chia và sở hữu những tài sản gì

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

3. Về nhà ở: Chúng tôi tự nguyện thỏa thuận như sau:

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

4. Về nợ chung: (vay nợ chung) chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau:

........................................................................................................................

........................................................................................................................

........................................................................................................................

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết!

.............., ngày.....tháng.....năm........

Họ tên chồng

(Ký và ghi rõ họ tên)

Họ tên vợ

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê