Em xin kể sơ lược về đối tác này ạ. Chú ấy là CTHĐQT của một công ty xây dựng lớn ở ninh bình. hiện nay chú ấy ngoài kinh doanh xây dựng ra còn 3 ngành kinh doanh nữa đó là : - Sân Bóng Đá ( 3 sân mini , 1 sân 11 người) , 1 Dây chuyền Sản xuất kem Của Ý , Một Nhà Hàng Cao Cấp Đang đã xây xong phần thô. (nguyên nhân vì sao có những hạng mục đó là vì. chú ấy có một người bạn thân cùng nhau làm ăn bên đức từ xưa . năm 2014 chú bạn ấy phá sản và từ đức về việt nam. vì thương bạn và có rất nhiều đất ở thành phố ninh bình nên chú ấy đã đầu tư cơ sở sản xuất cho bạn làm. thật không may khi đang đầu tư dở dang thì chú bạn ấy đột ngột qua đời . và hiện tại nhà máy kem có công suất 6 tạ / ngày đang bỏ không chỉ có một cửa hàng bán hàng trưng bày. sân bóng thì đã hoàn thành 80% phải dừng lại. nhà hàng xây xong hoàn thiện xong phần thô lại phải dừng lại) các vị trí của nhà hàng hay sân bóng đều là khu đắc địa ạ. Chú ấy mời em về hợp tác kinh doanh 3 mảng đó. với hình thức không góp vốn . chỉ góp công sức và chú ấy sẽ đầu tư tiếp vốn vào sản xuất và kinh doanh. với hình thức hoạch định độc lập. Em xin anh chị cho em hỏi luật đầu tư, hợp đồng hợp tác, và những luật liên quan ạ. để em có một sự đảm bảo chắc chắn với cty đó. khi em về bắt tay xây dựng lại cơ cấu và bắt đầu hoạt động kinh doanh ạ. Em sẽ thuê luật sự riêng khi về đó làm việc. Xin chân thành cám ơn ạ 

Người gửi: Tâm Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn vấn đề hợp tác kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Dựa trên Luật đầu tư 2014, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Khoản 9 điều 3 Luật đầu tư 2014 quy định: " Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế".

Như vậy, khác với hợp đồng thành lập công ty, sau khi hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng hợp doanh) sẽ không dẫn đến việc thành lập tổ chức kinh tế.

>> Xem thêm:  Cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài

Tiếp đó, điều 28 Luật đầu tư 2014 thì:

Điều 28. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

1. Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

2. Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 của Luật này.

3. Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận.

 

Như vậy, các quy định về hợp đồng dân sự nói chung như điều kiện để hợp đồng có hiệu lực, điều kiện chấm dứt hợp đồng,... sẽ được áp dụng với hợp đồng hợp tác kinh doanh

Tuy nhiên, theo điều 29 Luật đầu tư: Nội dung hợp đồng BCC bao gồm:

1. Hợp đồng BCC gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa chỉ nơi thực hiện dự án;

>> Xem thêm:  Cơ chế trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế

b) Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;

c) Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;

d) Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;

e) Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;

g) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.

2. Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận sử dụng tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

3. Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn nên soạn thảo hợp đồng với đầy đủ nội dung trên để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khoản 3 điều luật ở trên cũng cho phép bạn tự do thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật mà bạn cho là cần thiết đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bạn. 

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Chúng tôi rất vui vì được hợp tác với bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)

Bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (Phụ lục I-13)