tiến hành lập biên bản bàn giao tài sản giữa 2 bên Tuy nhiên ngày 2/9 công ty chúng tôi có ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với khách hàng và đến ngày 7/10 mới hoàn thành xong hợp đồng vận chuyển và tiến hàng xuát hóa đơn GTGT trả cho khách hàng - Ngày 10/10 công ty tôi và bên cty CTTC tiến hành bàn giao tài sản (vì trong thời gian từ 10/9 đến 7/10 tàu của công ty đang vận chuyển hàng trên biển nên không thể tiến hành bàn giao tàu) - Vậy tôi muốn hỏi luật sư : công ty tôi có thể xuất hóa đơn GTGT cho lô hàng vận chuyển từ ngày 2/9 đến ngày 7/10 không? trong trường hợp không xuất được hóa đơn gtgt cho lô hàng trên công ty chúng tôi phải xử lý như thế nào với khách hàng rất mong nhân được hồi âm từ quý công ty.

Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: N.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuếgọi:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Hỏi về vấn đề hóa đơn đã phát hành bị hủy do nhầm lẫn ?

Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Thông tư 39, Điều 16: Lập hóa đơn

"1. Nguyên tắc lập hóa đơn

a) Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ được lập và giao cho người mua hàng hóa, dịch vụ các loại hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này.

b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo."

Vậy tường hợp thực tế của công ty bạn việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên biển là nghiệp vụ phát sinh thực tế tại công ty bạn và nó phát sinh trước thời điểm công ty CTTC có quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty bạn ( cung cấp dịch vụ ngày 2/9 và bên cho thuế gửi thông báo tới ngày 10/9), vấn đề thứ hai là phía bên công ty CTTC ngày thực tế thu hồi về tài sản cho thuê là ngày 10/10 mà tại ngày đó phía công ty bạn đã hoàn thành xong nghĩa vụ cung cấp dịch vụ cho khách hàng vậy công ty bạn hoàn toàn có thể xuất hóa đơn cho khách hàng mà bạn đã cung cấp dịch vụ, kèm theo đó bạn cần thanh toán khoản tiền thuê tài sản cho hợp đồng thuê tài sản của bạn để đảm bảo quyền sử dụng tài sản đến thời điểm công ty CTTC thu hồi lại hợp đồng thuê.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn1900.6162.

>> Xem thêm:  Mở và kinh doanh cửa hàng nhỏ có phải xuất hóa đơn hay không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế

>> Xem thêm:  Mua hàng hóa không có hóa đơn được xử lý như thế nào ?