Năm 2011, gia đình tôi có vay thế chấp của Ngân hàng NNPTNT để kinh doanh. Tài sản thế chấp là căn nhà cấp 3 anh tôi đang ở, có Hợp đồng giao dịch Tín dụng được hai bên ký kết. Vì lý do kinh doanh thua lỗ, nay tôi không có khả năng trả vốn và lãi, và đã dừng hoạt động Kinh doanh, nhưng tôi cũng đã thỏa thuận với bên Ngân hàng khi nào tôi giao bán được căn nhà thì tôi sẽ trả hết cả vốn và lãi, hoặc Ngân hàng biết ai có nhu cầu mua nhà thì liên hệ để tôi bán trả, nhưng nay vẫn chưa bán được.

Từ tháng 8/2012 đến nay, tôi đi làm ăn ở huyện khác cách nơi cư trú 100 km cùng một tỉnh, nhưng khoảng thời gian trên tôi có về thăm gia đình tổng cộng là 7 lần. Công An địa phương vẫn biết, tôi vẫn sinh hoạt bình thường vì căn nhà thế chấp hiện con tôi 27 tuổi đang ở.

Ngày 27/12/2014, Công An nơi tôi cư trú gặp và đưa cho tôi xem giấy "Đề nghị Công An truy tìm đối tượng vay vốn" từ phía Ngân hàng yêu cầu. Trước đó, tôi cũng không nghe con tôi nói gì, và tôi cũng không nhận được giấy tờ gì từ phía Ngân hàng gửi cho tôi yêu cầu giải quyết.

Bên cạnh đó, trong quá trình Công An làm việc với tôi có hỏi cung và lập biên bản, đồng thời chụp hình tôi lưu ảnh lại như tội phạm Hình sự bị Truy nã, và nói tôi sẽ bị truy tố hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước nếu không về giải quyết, mặc dù tài sản thế chấp vẫn còn và Hợp đồng Tín dụng giữa tôi và Ngân hàng ký kết chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Vậy, nhờ Luật sư tư vấn cho tôi, việc làm của Ngân hàng và phía Công an có đúng pháp luật hay không?

Tôi mong nhận được tư vấn từ phía luật sư trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: ngo hoa

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn, gọi 1900.6162

Luật sư tư vấn vay thế chấp tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 721 BLDS 2005 về Xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp thì sau khi đến hạn trả nợ bạn (bên thế chấp) không thực hiện đúng nghĩa vụ trả lãi và gốc theo quy định tại khoản 4 Điều 717 BLDS 2005 về nghĩa vụ của bên thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thế chấp là bất động sản sẽ đươc xử lý theo thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng (nếu có) hoặc nếu như không có thỏa thuận thì bên nhận thế chấp (ngân hàng) sẽ có quyền khởi kiện ra Tòa án.

Điều 721. l Xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp

Khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thoả thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thoả thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại Toà án.

Tuy nhiên, trường hợp vay tiền thế chấp của bạn có thỏa thuận với ngân hàng về việc xử lý tài sản thế chấp khi bên thế chấp không thể trả được nợ khi đến hạn cho bên nhận thế chấp :khi nào bạn  giao bán được căn nhà thì bạn  sẽ trả hết cả vốn và lãi, hoặc Ngân hàng biết ai có nhu cầu mua nhà thì liên hệ để bạn  bán trả, nhưng nay vẫn chưa bán được." 

Căn cứ theo quy định trên thì việc xử  lý tài sản thế chấp trong quan hệ vay vốn của bạn với bên ngân hàng thì ngân hàng sẽ không có quyền yêu cầu bên công an truy tìm đối tượng vay vốn mà do đã thỏa thuận với bạn nên ngân hàng sẽ phải đợi đến khi ngôi nhà của bạn bán được thì số nợ sẽ được giải quyết cả gốc lẫn lãi.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc làm của ngân hàng yêu cầu bên công an truy tìm đối tượng vay vốn và việc công an thực hiệ theo yêu cầu của ngân hàng hỏi cung và lập biên bản, đồng thời chụp hình bạn lưu ảnh lại như tội phạm Hình sự bị Truy nã, và nói bạn  sẽ bị truy tố hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước nếu không về giải quyết là sai quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ