Công ty tôi bán hàng lưu động ở các tỉnh thành khu vực miền Trung trong vòng 1 tháng và có thuê 1 kho để chứa hàng trong tháng. Nghĩa là giao hàng cho các bạn nhân viên đi mời hàng nếu khách lấy thì giao hàng luôn. Nếu không bán được thì cuối tháng nhập hàng trở lại kho. Vậy khi xuất hàng đi bán thì chúng tôi viết phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ tại công ty. 

1/ Như vậy đã đủ hồ sơ để tránh bị xử phạt vì hàng hóa đi đường không có hóa đơn đối với bên Quản Lý thị trường và cơ quan quản lý trên địa bàn Miền Trung mà công ty bán hàng không ?

2/ Về phương diện cơ quan thuế thì có được chấp nhận không ?

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật thuế  của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.1975

Trả lời : 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

-Thông tư 39/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Nội dung phân tích

1.Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn bán hàng lưu động, để đảm bảo hàng hóa có đủ chứng từ khi vận chuyển đi bán thì công ty bạn phải sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ theo quy định tại khoản 2.9 phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

"2.9. Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định, khi bán hàng cơ sở lập hoá đơn theo quy định."

Như vậy, khi lập hóa đơn thì tùy thuộc vào công ty bạn thực hiện phương pháp khấu trừ hay trực tiếp để xuất hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định tại thông tư  39/2014/TT-BTC. Với số giấy tờ trên  công ty bạn đủ hóa đơn giấy tờ.

2.Tuy nhiên, việc lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nhằm mục đích làm chứng từ lưu thông hàng hoá trên thị trường, chứ không có giá trị thanh toán. Vì vậy, khi xuất bán hàng hoá cho khách hàng, công ty phải lập hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng theo quy định để giao cho khách hàng. Trường hợp khách hàng mua nhỏ lẻ (giá trị mua hàng từng lần dưới 200.000 đồng) thì có thể không cần xuất hoá đơn khi khách không có nhu cầu, có thể lập bảng kê hàng hoá, dịch vụ bán ra theo quy định tại Điều 18 thông tư 39/2014/TT-BTC: Bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế