Sau khi lấy được sổ BHXH, tôi có đi làm thủ tục lĩnh BHTN và được giải quyết. Nhưng tới tháng 1-2015, tôi nghỉ việc ở Công ty B, và khi tôi mang sổ BHXH tới làm thủ tục lĩnh BHTN thì bên Bảo hiểm từ chối giải quyết cho tôi và nói tôi đã vi phạm quy định về BHTN khi đã có việc làm ở Công ty B sau khi nghỉ việc ở Công ty A mà vẫn đi lĩnh BHTN. Họ nói nếu tôi muốn được giải quyết trước hết phải bị truy thu lại số tiền BHTN đã hưởng và sẽ bị phạt, đồng thời sổ BHXH của tôi sẽ bị treo. Thời gian từ tháng 1-2015 tới tháng 12-2015 tôi không đi làm ở đâu cả. Đầu tháng 1-2016, tôi đi làm trở lại và bây giờ tôi xin được tư vấn về trường hợp của tôi:

1. Nếu tôi thực hiện việc nộp lại số tiền BHTN đã hưởng trước đây, tôi sẽ bị phạt như thế nào, mức phạt là bao nhiêu, và sau khi đã nộp phạt xong, sổ BHXH của tôi có còn bị treo nữa không. Sau này nếu tôi nghỉ việc, tôi sẽ vẫn được lĩnh toàn bộ số tiền BHTN trong suốt quá trình đóng của tôi chứ, quyền lợi của tôi sẽ không bị ảnh hưởng chứ?

2. Có người tư vấn cho tôi là có thể làm thủ tục bỏ sổ BHXH, sau 1 năm có thể lại đóng lại như 1 người mới, và sẽ không bị ảnh hưởng gì. Vậy nếu sổ của tôi đang có vấn đề như trên thì có làm thủ tục bỏ sổ được không, và  làtôi có thểm hồ sơ BHXH hoàn toàn mới được không. Tôi đã thay đổi số CMND và Hộ khẩu thường trú so với hồ sơ gốc của tôi lúc mở sổ. Và việc bỏ sổ rồi chờ đóng lại như vậy có lợi hại gì? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật lao động, gọi 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sơ pháp lý

Luật Việc làm 2013

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Công văn 3663/BHXH-THU gộp sổ cho người lao động có nhiều sổ.

Nội dung tư vấn

Câu 1

Theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả mạo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ bị buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận và bị phạt tiền theo khoản 1 Điều này.

Theo khoản 3 Điều 53 Luật việc làm:

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo khoản i điều 53 luật việc làm.

Câu 2

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội thì mỗi người lao động chỉ được cấp một số sổ BHXH duy nhất. Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội và làm lại sổ khác, trong trường hợp này bạn có thể tiến hành thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại công văn 3663/BHXH-THU:

"Trường hợp phát hiện NLĐ có nhiều sổ, nhưng ngoài số sổ đang đề nghị hưởng chế độ, các số sổ còn lại khác đã hưởng hết chế độ, sổ do NLĐ cam kết không thừa nhận thì hướng dẫn NLĐ làm Đơn đề nghị theo mẫu D01-TS và giải quyết hồ sơ như sau:

- Nếu NLĐ có số sổ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH mà quá trình đó do quận, huyện khác hoặc Thành phố quản lý, thì Bộ phận chế độ BHXH lập mẫu C02-TS kèm hồ sơ, chuyển qua Bộ phận thu để nhập quá trình nơi khác về. Bộ phận thu sau khi nhập quá trình nơi khác về, chuyển tiếp hồ sơ cho Bộ phận cấp sổ thẻ thực hiện nghiệp vụ khóa dữ liệu theo phương án KB, KT, lập biên bản hủy số sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ” và chuyển trả hồ sơ kèm biên bản hủy sổ cho Bộ phận chế độ BHXH giải quyết chi trả chế độ cho NLĐ.

- Nếu NLĐ có số sổ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH mà quá trình đó do quận, huyện mình quản lý, thì Bộ phận chế độ BHXH lập mẫu C02-TS kèm hồ sơ, chuyển qua Bộ phận cấp sổ thẻ thực hiện nghiệp vụ khóa dữ liệu theo phương án KB, KT, lập biên bản hủy số sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ” và chuyển trả hồ sơ kèm biên bản hủy sổ cho Bộ phận chế độ BHXH giải quyết chi trả chế độ cho NLĐ."

Theo đó, bạn cần phải cam kết không tham gia bảo hiểm xã hội. Sau khi hủy sổ, bạn hoàn toàn có quyền xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, Cơ quan bảo hiểm chỉ giải quyết việc hủy sổ khi bạn có đơn (mẫu D01-TS được ban hành kèm theo Quyết định số 1111/2011/QĐ-BHXH) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH ở sổ cũ. Theo đó, thời gian bảo hiểm xã hội ở sổ BHXH cũ sẽ không được tính vào thời gian tham gia BHXH là căn cứ tính các chế độ BHXH sau này. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định hủy bỏ sổ cũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.