Nhà tôi hiện đang ở trên diện tích đất 200 mét vuông tại thị trấn miền núi. - Nguồn gốc đất: được nhà nước cho mượn (không có giấy tờ cho mượn) từ trước những năm 1990. - Từ ngày đó nhà tôi có đóng thuế đất đầy đủ, nhưng chỉ còn giữ được giấy tờ thu thuế từ năm 1996 đến nay. - Mới đây huyện có chủ trương xây dựng chợ trên khu vực đất nhà tôi. - Xin hỏi với diện như nhà tôi thì có được bồi thường (cắm đất) gì không? *(Nhà tôi chỉ có 01 mảnh đất đó, nếu thu hồi sẽ không còn đất để ở)* - Và nếu cần đủ điều kiện để được bồi thường thì cần những giấy tờ gì? Xin trân trọng cảm ơn Luật sư! Rất mong nhận được hồi âm của luật sư sớm nhất!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê. 

>>  Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến qua tổng đài, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm  2013

2. Nội dung tư vấn

Trường hợp của bạn là trường hợp sử dụng đất được Nhà nước giao đất trước năm 1990, tuy nhiên, vì bạn không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cũng chỉ còn giữ được giấy tờ thu thuế từ năm 1996 đến nay. Do đó, đất của bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 4 Điều 100 Luật đất đai 2013:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

"4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật."

Khoản 1 Điều 74 Luật đất đai 2014 quy định người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

"Điều 75 :Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Căn cứ vào điều luật trên, đất của nhà bạn thuộc trường hợp không phải đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, và nhà bạn có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật mà chưa được cấp nên có đủ điều kiện để được bồi thường. Căn cứ bồi thường quy định tại Điều 79 Luật này như sau:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Như vậy, nhà bạn có thể lựa chọn được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở hoặc bằng tiền khi đất bị thu hồi. Để được bồi thường thì bạn phải đưa ra các giấy tờ thu thuế bạn còn giữ để chứng minh đất nhà bạn không phải đất thuê trả tiền hàng năm và nhà bạn có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất