Người C làm đơn ra công an và đi giám định sức khỏe mất thì tỷ lệ thương tật là 35%. Theo kết luận điều tra của công an thì chồng và cháu tôi cố ý đánh người gây thương tích và dùng hung khí đánh người. Chồng và cháu tôi đều có nhân thân tốt, chồng tôi là con của người có công với cách mạng, gia đình chồng và gia đình cháu tôi đã bồi thường cho người bị hại. Ngoài ra bên bị hại còn hứa khi ra tòa sẽ đứng ra làm chứng nói chồng tôi chỉ tát người đó chứ không dùng hung khí. Ngoài những tình tiết giảm nhẹ tội trên gia đình tôi có thể tìm thêm những tình tiết giảm nhẹ tội nào nữa không? Và mức án mà chồng tôi phải nhận là như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: cuongha

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nội dung phân tích:

Điều 104 BLHS quy định: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Dựa trên mức độ thương tật của C thì chồng bạn có thể bị áp dung khung hình phạt theo quy định tại khoản 2 điều 104 BLHS với mức hình phạt từ hai năm đến bảy năm hoặc áp dụng theo khoản 3 điều 104 BLHS (nếu hung khí mà chồng bạn dùng được cơ quan điều tra nhận định là hung khí nguy hiểm, lời khai của nạn nhân rằng chồng bạn không dùng hung khí cũng chỉ là một chứng cứ và nhiệm vụ xác minh chồng bạn có dùng hung khí không và hung khí đó có nguy hiểm không còn phải dựa trên nhiều chứng cứ khác để đảm bảo tính khách quan, đúng đắn của sự việc đã xảy ra).

Điều 46 BLHS quy định: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục với bé gái 17 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

"1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái  pháp luật của người bị hại hoặc  người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h)  Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

>> Xem thêm:  Căn cứ để được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới 2020 ?

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc  công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ  trong bản án.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố giác tội phạm cập nhật mới nhất năm 2020

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

Bạn có thể rà soát các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trên đây. Ở đây, bạn có thể khuyên chồng bạn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; chồng bạn tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả,... Nếu có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì chồng bạn có thể được hưởng mức hình phạt thấp hơn theo quy định tại điều 47 BLHS: Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

>> Xem thêm:  Đang học đại học có phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự không ?