Thửa đất đứng tên ông tôi, nay ông tôi đã mất, không để lại di chúc. Các con có ủy quyền cho bà tôi đứng tên người sử dụng đất để đăng ký cấp giấy CNQSDĐ. Theo hạn mức đất ở tại địa phương tôi sinh sống là 120m2/hộ. Thửa đất nhà tôi đang có 3 hộ sinh sống chung - tôi (sinh năm 1955) và 2 em tôi (sn 1969, 1978).

Luật sư cho tôi hỏi, khi tính hạn mức đất ở cho thửa đất, hạn mức đất ở có được tính bằng tổng hạn mức đất ở của 3 hộ gia đình anh em tôi không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

Tư vấn về cách tính hạn mức đất?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Căn cứ quy định này, hộ gia đình là những thành viên trong hộ khẩu.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 76/2014/TT-BTC thì: “Điều 7. Xác định hạn mức giao đất ở để tính thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; diện tích đất ở được xác định trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất được hướng dẫn như sau:

1. Việc xác định diện tích đất trong hạn mức phải đảm bảo nguyên tắc mỗi hộ gia đình (bao gồm cả hộ gia đình hình thành do tách hộ theo quy định của pháp luật), cá nhân chỉ được xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất ở hoặc hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở một lần và trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Căn cứ các quy định trên, hạn mức giao đất ở hoặc hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở được tính một lần và trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho mỗi hộ gia đình (bao gồm cả hộ gia đình hình thành do tách hộ) gồm các thành viên có tên trong hộ khẩu đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy nếu 3 hộ đã làm thủ tục tách hộ thì dù chung một người đứng tên để đăng ký GCNQSDĐ thì vẫn được tính là 3 hộ và hạn mức thì áp dụng với từng hộ gia đình, cá nhân. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.