Ngày 14/4/2016 tôi có lịch hẹn đến lấy kết quả. Quyết định hưởng TCTN của tôi được 5 tháng từ ngày 14/4/2016 đến 13/9/2016. Trong thời gian thất nghiệp tôi đã đi xin việc làm và được công ty tnhh Sam Sung nhận vào làm việc nhưng đang thử việc nên tôi không biết mình có được làm chính thức hay không vì vậy mà tôi đã không khai báo về việc mình đã có việc làm cho TTDVVL biết. Đến ngày 18/5/2016 tôi có lên TTDVVL để khai báo theo lịch hẹn và khi đó tôi đã khai báo mình có việc làm và xuất trình HĐLĐ đã ký tại công ty Sam Sung thời hạn 1 năm từ ngày 10/4/2016 đến 09/4/2017.

Sau khi tiếp nhận HĐLĐ và thông báo về việc có việc làm của tôi cán bộ TTDVVL đã giải thích rõ về việc tôi thông báo có việc làm không kịp thời theo quy định. Ngày 01/6/2016 tôi được TTDVVL gọi điện lên nhận Quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp đã hưởng sai. Vậy thưa luật sư ngoài Quyết định thu hồi tiền TCTN tôi còn được nhận Quyết định gì liên quan đến việc ngừng hưởng TCTN nghiệp của mình nữa không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Việc làm năm 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo như trình bày của bạn thì đúng là bạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định:

"Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp."

Như vậy, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định:

"Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;"

Vì ngày bạn bắt đầu hợp đồng làm việc là 10/4/2016 - trước thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp là 14/4/2016 nên bạn cũng không được nhận trợ cấp thất nghiệp trong tháng đầu tiên. Bạn có trách nhiệm hoàn trả khoản trợ cấp đã nhận theo Quyết định của TTDVVL.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê