Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

Pháp lệnh 16/2011/PL-UBTVQH12 ngày 30 tháng 06 năm 2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ;

2. Nội dung tư vấn:

Em mình có nhận gửi hàng hộ chuyển qua bưu điện từ 1 người ( không biết là hàng gì). Ở ngoài ghi là Cần câu cá nhưng lúc bưu điện kiểm tra thì là loại Baton gậy rút Yrg. Cho mình hỏi em mình có phạm tội gì không?. Nếu có xử phạt hành chính thì bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm a-khoản 1-Điều 2-Pháp lệnh 15/2011/PL-UBTVQH12 giải thích vũ khí: Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng tương tự. Khoản 4-Điều 2 có giải thích: Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ. Như vậy, gậy baton không được coi là vũ khí cho nên em bạn sẽ không bị tội gì và không bị xử phạt hành chính. 

Tôi cho 1người bạn mượn tiền có viết giấy mượn tiền và để lại cho tôi 1cmnd 1xe máy siruus. Sau đó tôi kẹt tiền quá nên cầm lại cho người khác. Nếu chiếc xe sirius đó là xe gian thì tôi có bị sao không Được gửi từ Windows Phone của tôi

Nếu bạn đã biết rõ xe đó là xe có được do phạm tội mà bạn vẫn viết giấy cầm cố thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 250-BLHS1999 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trường hợp bạn không biết thì sẽ không cấu thành tội này.

Theo kết luận thanh tra số 251/KL/UBND ngày 24 tháng 3 /2016 của UBNDH vĩnh cửu do ông Võ Văn Phi chủ tịch UBND huyện ký. Tại ấp 2 xã phú lý huyện vĩnh cửu. ông đặng văn Nhơn làm trưởng ấp kiêm chi hội trưởng hội nông dân. ông đã lập chứng từ khống đẻ rút số tiền của Hội trong thời gian từ 2011 đến 2015 số tiền 10.300.000đ để chi không đúng mục đích. Vậy cho tôi hỏi: ông Nhơn đã phạm tội gì. và xử lý hình thức nào về chính quyền, về mặt đảng, ông Nhơn có phải bị kỷ luật không, nếu có thì hình thức nào?

Người trưởng ấp có hấu hiệu cấu thành tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281-BLHS 1999. Bởi: lợi dụng chức vụ là trưởng ấp để rút tiền/chiếm đoạt tài sản chung của hội. Do đây là đảng viên nên trước khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trưởng ấp phải bị kỷ luật về mặt đảng.

chào luật sư. e muốn hỏi người phạm tội tiêu thụ của gian được người khác bảo lãnh, nếu bỏ trốn thì liệu người bảo lãnh có bị xử phạt không ạ? người bảo lãnh không biết vc bỏ trốn của người phạm tội. mong luật sư trả lời giúp e ạ

Theo quy định tại khoản 5-Điều 92-Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003: Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan. Như vậy, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm mà đã cam kết khi làm văn bản nhận bảo lãnh.

Xin chào luật sư tôi có câu hỏi sau muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi có một người bạn phạm tội buôn lậu, mức án phạt là 8 năm , bị bat 09/2014 , tháng 6/2017 xuống trường, đến nay 30/8/2017 được giảm án 10 tháng, vậy cho tôi hỏi đặc xá 2/9 này bạn tôi có đủ điều kiện đặc xá chưa? Và nếu chưa đủ đặc xá thì bao giờ bạn tôi mới được. Nhờ luật sư hỗ trợ giúp toi. Xin chan thành cảm ơn

Hiện nay chưa có quyết định đặc xá năm 2017 của Chủ tịch nước, cho nên chúng tôi không thể đưa ra được các điều kiện để được đặc xá.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê