Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật việc làm năm 2013

Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung phân tích

Chào luật sư, em nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 24/05/2016. Đến ngày 25/05/2016 em nhận được trợ cấp đợt 1. Tháng thứ 2 em đi trình diện đúng lịch hẹn, nhưng đén nay đã là 29/06/2016 em văn chưa nhận dc trợ cấp lần 2. Như vậy có phải em đã bị trễ không ,xin luật sư tư vấn và cho em hướng giải quyết. 

Thưa luật sư, em đăng kỹ BHTN từ ngày 26/05/2016. Và em cũng đã có quyết định đc hưởng từ tháng 6 rồi, em đã nộp sổ BHXH tại cơ quan BHXH huyện nơi em sinh sống ngày 29/6/2016 , đến ngày 22/7/2016 em đến trung tâm GTVL để xác nhận tháng thứ 2. Trong TH đến ngày em xác nhận tháng thứ 2 thất nghiệp mà vẫn chưa được chuyển khoản tháng đầu tiên thì em phải hỏi ở đâu để biết là bao giờ mình được chuyển khoản ?

Khoản 2, điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

"2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.".

Bạn căn cứ vào ngày đi trình diện để biết Trung tâm dịch vụ việc làm đã cho trả đúng hay chưa. 

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Nếu chưa nhận được chuyển khoản, bạn liên hệ trực tiếp với Trung tâm dịch vụ việc làm để trao đổi. 

Em chào luật sư! Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp ạ! Em đóng BHTN từ tháng 8/2013 - đến 9/2015 thì em xin chốt sổ và nghỉ việc tại công ty (công ty ở Hà Nội). Sau đó, em vào làm ở công ty khác (công ty ở Nam Định )nhưng công ty không tham gia BHXH nên em cũng không đóng tiếp BHXH. Đến 6/2016 em xin nghỉ ở công ty đó. Vậy giờ em làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không ạ? Em nộp hồ sơ ở đâu ạ?

Theo quy định tại khoản 1, điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP "1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp".

Tháng 9/2015 bạn nghỉ việc tại công ty nhưng đến tháng 6/2016 bạn mới mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp tức là đã hết hạn.

Cho em hỏi khi bị sa thải thì trong giấy trợ câp thất nghiệp và bảo hiểm có bị ghi giấy tờ là đã bị sa thải không ạ ?

Tùy vào cách ra quyết định của đơn vị bạn, hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, sa thải bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm. 

Thưa Luật sư, tôi tham gia bảo hiểm được 18 tháng, hiện tôi đã nghĩ việc công ty cũ. tôi cũng đã làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. tôi đã nhận được trợ cấp 1 tháng đầu tiên bằng tiền mặt ,và hiện nay tôi chuẩn bị nhận công viêc mới và phải đi thử việc ở xa không thể về nhận được tiền trợ cấp tháng thứ 2 và 3 nên tôi muốn ủy quyền cho cha của tôi nhận thay. Vậy tôi không biết từ tháng thứ 2 trở đi tôi có thể làm giấy ủy quyền cho người thân nhận giúp được không vì tháng đầu tiên tôi đã tự mình nhận rồi. Xin nhờ luật sư giải đáp giúp. tôi xin chân thành cảm ơn !

 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định tại Điều 18 như sau:

"4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.".

Quy định của pháp luật hiện hành chỉ cho phép ủy quyền nộp hồ sơ hoặc ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, không đề cập đến việc có được ủy quyền nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hay không nên bạn linh động liên hệ trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm để biết chi tiết. 

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động. 

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?