Tôi tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam từ tháng 03/1979 đến tháng 11/1986, sau đó về phục viên. Khi về phục viên là Trợ lý huấn luyện, quân hàm Thượng úy, tổng thời gian phục vụ trong Quân đội là: 07 năm 8 tháng. Tháng 03/1987, tôi tham gia công tác tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đảm nhiệm các chức danh: Chỉ huy phó BCH Quân sự xã, Bí thư đoàn xã, Bí thư Chi bộ xóm Đan Khê. Đến tháng 12/1995 tôi xin nghỉ công tác. Tháng 02/1996 tôi cùng gia đình vào miền Nam làm kinh tế. Đến tháng 06/1998, tham gia công tác tại xã Cẩm Đường, Long Thành, Đồng Nai. Đảm nhiệm các chức danh: Chỉ huy phó, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã, Chủ tịch Hội CCB xã, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Cẩm Đường. Đến tháng 02/2014 tôi xin nghỉ công tác vì sức khỏe yếu. Tính thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại xã Cẩm Đường là 13 năm 9 tháng. Theo Nghị định 153/2013 NĐ/CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị 68/2007/NĐ/CP ngày 19/4/2007, tại khoản 14 điều 50, tôi được cộng nối thời gian công tác trong Quân đội để tính BHXH. (Khi về phục viên tôi chưa hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 162/2011/QĐ/CP). Tổng cộng thời gian công tác là: 21 năm 07 tháng. Vì sức khỏe yếu, tôi xin đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi. Qua giám định y khoa tôi bị giảm trên 70%. BHXH Đồng Nai đã giải quyết cho tôi nghỉ hưu trước tuổi nhưng chỉ tính mức lương cuối cùng khi tôi nghỉ công tác tại địa phương. Tôi xin được hỏi: - Theo Nghị định số 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ, trường hợp của tôi có được áp dụng theo (Điều 34 khoản 7 điểm a điểm b) là cộng thêm khoản trợ cấp thâm niên nghề, tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sỹ quan Quân đội hay không (tôi không có phụ cấp thâm niên nghề mà chỉ hưởng lương theo cấp bậc sỹ quan Thượng úy)? - Nếu được tính thì được hưởng bao nhiêu phần trăm phụ cấp thâm niên trong thời gian phục vụ tại ngũ trong Quân đội?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong Quý cơ quan phúc đáp sớm cho tôi! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Lao động công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về chế độ hưu trí ?

Luật sư tư vấn Luật Lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 68/2007/NĐ-CP

Nghị định số 153/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2007?NĐ-CP

>> Xem thêm:  Tiền tuất là gì ? Quy định pháp luật về tiền tuất

Nghị đinh số 204/2004/NĐ-CP

Thông tư 08/2015/TT-BQP

Nội dung trả lời:
Điểm a khoản 8 điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang có quy định :

8. Các chế độ phụ cấp đặc thù theo nghề hoặc công việc:

"a) Phụ cấp thâm niên nghề:
Áp dụng đối với sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân, sĩ quan và hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân, công chức hải quan và người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.

Mức phụ cấp như sau: Sau 5 năm (đủ 60 tháng) tại ngũ hoặc làm việc liên tục trong ngành hải quan, cơ yếu thì được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm được tính thêm 1%."

Căn cứ theo Nghị định 153/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 68/2007/NĐ-CP tại khỏa 7 Điều 34:
Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển sang ngạch công chức, viên chức quốc phòng, công an, cơ yếu hoặc chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc chuyển ngành sang doanh nghiệp Nhà nước, thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định rồi mới nghỉ hưu thì cách tính lương hưu thực hiện như sau:

a) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu không có phụ cấp thâm niên nghề thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc phụ cấp thâm niên nghề tính theo thời gian làm việc trong tổ chức cơ yếu tại thời điểm liền kề trước khi chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu;

b) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu đã có phụ cấp thâm niên nghề thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

Theo những quy định nêu trên, thời gian phục vụ của bác là 07 năm 8 tháng thoả mãn những điều kiện nêu trên, do đó bác được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Mức phụ cấp của bác sẽ được tính như sau:

Theo điểm a, khoản 3, Điều 4 Thông tư 08/2015/TT-BQP: đối tượng quy định Khoản 2 Điều 2 Thông tư này sau 5 năm (đủ 60 tháng) được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5%; từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm công tác (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

Vậy thời gian phục vụ trong quân ngũ 07 năm 8 tháng của bác sẽ được tính tương đương với 7% phụ cấp thâm niên nghề.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Chế độ tử tuất là gì ? Khái niệm về chế độ tử tuất

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động

>> Xem thêm:  Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH được 17 tháng thì nghỉ việc ?