Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 số 58/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn: 

Vui Lòng tư vấn giúp tôi: Tôi đã tham gia bảo hiểm XH tại công ty thời gian liên tục 9 năm 6 tháng đến tháng 7/2016 và tôi đã mang thai đến tháng thứ 5. Như vậy tôi làm thủ tục xin nghỉ việc tại công ty thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? nếu không được tại thời điểm này thì tôi phải tham gia đến tháng nào thì tôi mới được hưởng bảo hiểm theo chế độ?

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này." 

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn muốn xin nghỉ việc tại công ty, ngoài ra bạn cũng có nói bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty liên tục tới tháng 7/2016 đã được 9 năm 6 tháng và bạn mang thai tới thời điểm này cũng đã được 5 tháng. Như vậy đối chiếu theo quy định pháp luật trên bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn mới được hưởng chế độ về thai sản. 

Dear Anh/chị Hiện tại em đang làm việc tự do, trước đây e đã đóng BH xã hội bắt buộc được 2 năm. Vậy bảo hiểm chế độ thai sản của em bây giờ có được duy trì không ạ? Nếu không thì anh chị có thể tư vấn giúp em nên mua loại bảo hiểm tự nguyện gì để được có thêm bảo hiểm chế độ thai sản không ạ. Em cảm ơn

Theo như phân tích ở trên bạn muốn hưởng chế độ thai sản, bạn cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Bạn cần lưu ý theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì nếu bạn có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì cũng sẽ không được hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ: hưu trí và tử tuất. Cụ thể, Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội quy định như sau:

"Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội
1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:
a) Ốm đau;
b) Thai sản;
c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
d) Hưu trí;
đ) Tử tuất.
2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:
a) Hưu trí;
b) Tử tuất.
3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định."

Thưa Luật Sư, 1- Cho em hỏi em đóng BHXH từ 7/2008 đến hết 31/12/2013 thì em nghỉ việc, vá đến ngày 14/09/2014 em sinh con. vậy em co thuộc diện được hưởng BHXH thi sản không ạ. 2- Nếu được hưởng: từ khi sinh con tới giờ là 2 năm rồi, vậy sau 2 năm e làm hồ sơ hưởng thai sản được không, và thủ tục như thế nào? Em cảm ơn Luật Sư, Chúc Luật Sư ngày làm việc vui vẻ

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đóng bảo hiểm xã hội từ 7/2008 đến hết 31/12/2013 và đến ngày 14/09/2014 bạn sinh con. Như vậy, luật áp dụng cho bạn là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sẩn như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Điều 1 Mục II Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

"1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi..."

Như vậy, theo quy định trên thì bạn muốn hưởng chế độ thai sản, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Từ dữ liệu bạn đưa ra, chúng tôi có thể thấy rằng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn là 9/2013 - 8/2014, trong khoảng thời gian này bạn mới chỉ có 4 tháng đóng bảo hiểm xã hội do đó bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?