Xin chào quý Công ty và các luật sư. Tôi có 1 vào câu hổ muốn gửi tới quý công ty và các luật sư nhờ tư vấn giúp tôi. Gia đình tôi có 4 anh em. Tôi là con trai cả. Dưới là em gái và 2 em trai,Bố tôi đã mất cách đây 1 năm. Trước khi mất bố tôi có viết lại di chúc để lại cho tôi 1 nửa mảnh đất của ông bà để sau này lấy chỗ thờ cúng và 1 nửa còn lại chia cho chú thứ 3 (chú thứ 4 và cô thứ 2 đã xây dựng gia đình và bố mẹ tôi mua đất làm nhà cho chú thứ 4 rồi) đến bây giờ mẹ tôi lại bảo cho tất chú thứ 3 và không làm theo di chúc bố tôi để lại và bảo di chúc đã bị hủy( di chúc có được công chứng của cấp xã). Và bảo tôi ký vào giấy nhường lại cho chú thứ 3(vì chú thứ 3 không có nhu cầu sử dụng mảnh đất đó). Nên tôi không ký và không đồng ý. Vậy tôi xin quý công ty và các luật sư tư vấn giúp tôi mẹ tôi làm vậy có đúng pháp luật không, theo luật thừa kế đất đai thì tôi sẽ được thừa kế như thế nào trên mảnh đất đó. Và ai là người sẽ được thừa kế trong việc này. Quyền thừa kế là bao nhiêu khi mẹ tôi quyết định như vậy... xin cám ơn quý công ty và các luật sư. Chúc quý công ty ngày càng phát triển... Đây là câu hỏi của tôi lần trước và các luật sư đã tư vấn nhưng tôi còn 1 số thắc mắc cần giải đáp thêm. Tôi xin kê ra 1 số điều sau. Tài sản bao gồm mảnh đất đó và bố tôi là người đứng tên. Nhưng ông đã mất. Kính mong các luật sư tư vấn thêm giúp tôi là bây giờ nếu tất cả 4 anh em chúng tôi đều muốn nhận thừa kế mảnh đất đó thì sẽ được chia như thế nào khi mẹ tôi vẫn muốn chia tất cho chú thứ 3 và muốn tôi ký vào giấy ủy quyền cho chú trên mảnh đất đó.trong khi di chúc đã mất rồi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về chia di sản thừa kế

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời 

 

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê, với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Theo khoản 1 điều 662 bộ luật dân sự quy định về sửa đổi, bổ sung ,thay thế, hủy bỏ di chúc như sau :

"1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào..."

Với thông tin bạn cung cấp là trước khi bố bạn mất có viết di chúc để lại nhưng tới nay mẹ bạn lại bảo di chúc đã bị hủy bỏ, theo quy định khoản 1 trên thì trong thời gian bố bạn viết di chúc có thể ông đã hủy bỏ di chúc đó và việc ông hủy bỏ di chúc đó thi coi như bản di chúc hết hiệu lực cho dù đã chứng thực của cấp xã. Khi bản di chúc đó không còn hiệu lực thì phần tài sản là mảnh đất của ông bà do bố bạn đứng tên để lại sẽ được phân chia theo pháp luật vê thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành cụ thể tại điều 676 Bộ luật dân sự quy định về những người được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau :

Điều 676: Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào điều này thì những người trong gia đình bạn bao gồm mẹ bạn, bạn và 3 người em còn lại thuộc hàng thừa kế thứ nhất và số tài sản là mảnh đất bố bạn để lại sẽ được chia đều ra làm 5 phần bằng nhau cho 5 người có nghĩa là  bạn được hưởng 1/5 phần đất từ mảnh đất đó, việc mẹ bạn bắt bạn ký vào giấy nhượng quyền đất lại cho chú em thứ 3 là không có căn cứ hợp pháp.Trong trường hợp nếu bạn đồng ý nhượng quyền sử dụng đất của mình cho chú thứ 3 thì bạn chỉ có quyền nhượng lại 1/5 đất mà bạn nhận được khi chia theo pháp luật này. Như vậy khi di chúc đã không còn thì số tài sản là mảnh đất của bố bạn đứng tên để lại sẽ được chia theo pháp luật thừa kế, mọi ngừơi trong hàng thừa kế đều được hưởng như nhau và không ai có quyền riêng trên tài sản đó nếu không được người mất giao cho .

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.