Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau: 

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Theo như quy định trên, về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau để chia cho hợp lý. Trong trường hợp vợ chồng bạn không thể thỏa thuận, thì Tòa án sẽ giải quyết chia tài sản chung cho các bạn dựa trên các yếu tố được quy định tại khoản 2 Điều luật trên. Đối với số vàng mà bạn đã cho gia đình nhà vợ trước đây khi kết hôn, nếu theo đúng truyền thống kết hôn tại địa phương bạn, việc trao vàng được xem như là "lễ cưới", thì trong quan hệ dân sự, đây là việc bạn đã tặng cho gia đình nhà vợ số tài sản trên. Nếu số vàng này sau đó vợ chồng bạn không được gia đình nhà vợ đồng ý trao lại, thì trong trường hợp ly hôn bạn không có quyền đòi lại số vàng này, vì việc tặng cho tài sản đã hoàn thành. 

Còn đối với số vàng mà gia đình hai bên tặng cho khi các bạn kết hôn thì đây được xem là tài sản chung của vợ chồng bạn. Vì vậy, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc chia tài sản, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giải quyết theo những yếu tố như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết liên quan sau:

Chia tài sản khi ly hôn?

Phân chia tài sản khi ly hôn ?

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình